top of page
  • Writer's pictureLê Xinh

30 ngày đọc sách mình nhận được gì?
1. Kết nối với chính mình


Khi nhấn nút tham gia vào hành trình này, mình chọn đúng một cuốn sách, chia nó ra đọc trong 30 ngày. Lần đọc sách này mình chọn soi chiếu, đọc sách và soi lại chính mình. Có những thứ đã qua và chúng ta không thể quay trở lại được, cách duy nhất là đón nhận nó và thay đổi ở hành trình phía trước, cuốn sách này là một ví dụ như vậy. Mình đã quá cái ngưỡng để được tự do đi muôn nơi, trải nghiệm thật nhiều trước khi bước vào đời như lời tác giả, nhưng khi đọc nó, mình hiểu sâu bản thân hơn và nhiều kiến thức hơn để mai này chia sẻ cùng các bạn trẻ, đồng hành cùng con. 2. Thói quen và trách nhiệm

Bình thường nếu không tham gia đọc sách, khi đi xa mình sẽ ngưng không đọc, vì không thích mang theo vướng víu. Nhưng lần này thì khác, lúc nào cũng kè kè cuốn sách kế bên, trong một tháng, cuốn sách đã theo mình đi du lịch hơn 10 ngày ở thành phố Nha Trang và Bình Thuận, những nơi mình đến luôn có sách đi cùng.


Làm gì thì thì làm, tối trước khi ngủ hoặc bất cứ lúc nào có thời gian, mình sẽ lấy ra đọc, ghi chú lại những dòng quan trọng, và tranh thủ lúc nào có cảnh đẹp lại lôi sách ra chụp hình để cập nhật với nhóm.

3. Kết nối với những người bạn

Hôm dẫn con trai đi tắm biển, mình mang sách theo để đọc trong lúc chờ con tắm, có bạn kia đi ngang thấy sách liền bước tới và nhận người quen “sách này mình đọc rồi, hay lắm bạn ơi”, thế là nhờ sách mà hữu duyên nói chuyện cùng nhau. Hay hôm mình đi Nha Trang, để cuốn sách trên bàn, có một bạn khác âm thầm đọc ké, đến lúc tối gặp nhau, bạn kể “cuốn sách chị đọc hay quá, lúc trưa em đã đọc hết mấy dòng chị gạch chân”. 4. Đón nhận yêu thương

Mình hay đọc sách trước khi ngủ mình, và bạn nhỏ nhớ luôn tên cuốn sách mẹ đọc, tới giờ lên giường là bạn mang đúng cuốn sách đến đưa cho mẹ. Hôm nọ có bé hàng xóm ghé chơi, bước tới sờ kệ sách, bạn khoe luôn “mẹ mình đang đọc cuốn này nà, cuốn sách TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU á!”

Có hôm bạn lại rủ “lát lên mẹ con mình cùng đọc sách nha”. 5. Những điều tâm đắc

Xuyên suốt quyển sách là những câu chuyện trải nghiệm và đúc kết từ tác giả, có 3 điều mình ấn tượng nhất:

  • Học là hành trình theo đuổi kiến thức, khai sáng trí tuệ và nó được thực hiện một cách chủ động, kiên trì và liên tục. Có nhiều con đường để trưởng thành, và đến trường chỉ là một trong số đó.

  • Đi là để học, rồi lại quay về chia sẻ những gì mình học được cho người khác, đem giá trị đóng góp cho đời, cho người. Nếu không làm gì có ích, mãi mãi ta sẽ thấy đời mình lạc lối vô nghĩa.

  • Nếu chưa tìm ra được đam mê thì hãy mê cái mình đang có, một trong những cách để tìm ra đam mê là kiên trì, làm nhiều sẽ quen tay, làm lâu sẽ thích và càng làm có khi sẽ càng yêu.

Xin cảm ơn team Admin đã tạo ra thử thách và dẫn dắt nhóm, cảm ơn các bạn đã cùng nhau đi hết chặng đường này.


Lê XinhBài viết của tác giả Lê Xinh, trong khuôn khổ Thử thách 30 ngày đọc sách của cộng đồng yêu sách Khi Phụ Nữ Đọc, được tổ chức vào tháng 8.2022.

Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!
20 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page