top of page
  • Writer's pictureHồng Thủy

7 tips để vẫn đọc sách trong những ngày bận rộn

Là một bà mẹ đang đi làm hoặc ở nhà chăm con nhỏ thì đều bận rộn, lại thêm sự cập rập chuẩn bị cho những ngày cuối năm nên việc dành thời gian để đọc là điều xa xỉ. Hiếm ai trong chúng ta có sẵn những khoảng thời gian dài để đọc, nhưng với một chút sáng tạo, chúng ta có thể sử dụng “thời gian tìm thấy” để đọc mỗi ngày.“Tôi dường như không có thời gian để đọc”

“Tôi quá bận để đọc.”

“Tôi làm việc 24/7 và hầu như không có thời gian cho bản thân nữa là đọc sách.”

“Tôi là một bà mẹ nội trợ với những đứa trẻ mới biết đi và tỷ thứ việc cần làm cho đến khi buồn ngủ.”


Có thể có một triệu lẻ một lý do chính đáng để không có thời gian đọc sách trong ngày. Nhưng nếu bạn thực sự thấy việc đọc sách quan trọng, bạn nên tìm cách vượt qua sự bận rộn để dành chút thời gian cho sách. Những ngày gần đây tôi cũng vậy. Tôi đã đi hỏi xin mẹo của một người chị vì thấy chị cũng có 2 con nhỏ mà vẫn đọc rất nhiều mỗi ngày. Sau đó tôi lên mạng và gõ tìm kiếm thử xem có cách gì giúp được mình nữa không. Và đây là những gì tôi nghĩ sẽ có ích cho cả bạn và tôi.


1. Dành 15 – 30 phút đầu tiên trong ngày để đọc


Trong vòng 15 đến 30 phút, bạn có thể đọc xong một chương nếu đó là một cuốn sách có nhiều chương ngắn hoặc khoảng một nửa chương nếu đó là một cuốn sách khá dài. Đặt khung thời gian đầu tiên trong ngày sẽ giúp bạn thấy chúng ta có thể hoàn thành một số hoạt động mà chúng ta thấy khó tìm được lúc nào khác. Bạn cũng có thể đặt hẹn giờ, sử dụng Kỹ thuật Pomodoro. Điều này cho phép bạn tập trung trong khung thời gian đó.


2. Đặt mục tiêu cụ thể “Đọc một chương/10 trang một ngày”


Bạn có thể chọn chiến lược này nếu bạn là người đọc chậm như tôi hoặc bạn muốn dành thời gian suy ngẫm phân tích những gì đang đọc. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đọc ít nhất một vài trang hay một chương mỗi ngày. Hoặc bạn quy định một tháng cần đọc xong một cuốn sách, nếu không làm được sẽ ra một hình phạt cho mình, như vậy bất kể bạn bận rộn đến đâu, bạn cũng sẽ cố hoàn thành!


3. Đọc có chủ đích


Đọc có chủ đích không phải là đọc cái mà bạn thích, mà đọc cái bạn cần. Nếu bạn có câu hỏi cần trả lời, hãy chọn một cuốn sách liên quan đến câu hỏi đó. Bằng cách này, bạn có lý do phải đọc sách và bạn có động lực hơn để thực hiện việc đọc. Bằng cách này, nó giống như một hoạt động công việc giúp ích cho sự nghiệp, cho sự hiểu biết của bạn, chứ không phải giải trí hay đọc để thư giãn.


4. Lúc nào cũng mang theo một cuốn sách để đọc trong thời gian chờ


Đôi khi bạn phải xếp hàng chờ thanh toán ở cửa hàng tạp hóa, xếp hàng ở quán cà phê, chờ để khám bệnh, chờ xe tới đón, chờ ở sân bay, v.v.


Xếp hàng chờ đợi là thời điểm tuyệt vời để đọc một hoặc hai trang. Bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ các trang đó tăng lên nhanh như thế nào!


5. Nghe sách nói trong khi làm việc nhà, di chuyển


Sách nói (audiobook) đã ngày càng trở nên phổ biến. Các ứng dụng sách nói tiếng Việt hiện nay mà bạn có thể nghe là: Fonos, Voiz Fm, Spotify, SachNoi.app, Waka 4.0, Ngheluon…


Đối với nguồn sách nói tiếng Anh hay ngoại văn, có 3 ứng dụng ebook và audio phổ biến là Public library, Scribd and Audible.


6. Luôn để sách trên giường để đọc trước khi đi ngủ


Đọc trước khi đi ngủ có thể khiến dễ đi vào giấc ngủ hơn, nhưng thà đọc một chút còn hơn không đọc được gì cả ngày. Hoặc bạn có thể quy định với bản thân: sau khi đọc xong chương này/đoạn này thì mới được dùng điện thoại, như vậy sẽ có quyết tâm để hoàn thành việc đọc vào những phút cuối ngày khi tâm trí chỉ muốn nghỉ ngơi.


7. Đọc sách trong khi con học/con đọc


Đây chính là cơ hội tuyệt vời để vừa làm gương cho con, vừa hoàn thành mục tiêu đọc của ngày. Với những bà mẹ có con trong tuổi đi học, hãy dùng thời gian lúc trẻ học bài để ngồi gần trẻ và thực sự đọc trang sách của mình thay vì nhìn chằm chằm cách con làm bài.


Bạn còn cách nào nữa không để duy trì việc đọc trong những ngày bận rộn này, hãy chia sẻ với chúng mình nhé!


Hồng Thủy


Xem thêm:

Giá trị của việc đọc sâu là gì?

Mẹo đọc sách chủ độngBài viết thuộc bản quyền của tác giả Hồng Thủy và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!
3 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page