top of page
  • Writer's pictureHòa Lương

Blog Writing - Sống với nghề viết blog

Updated: Nov 7, 2022

Blog writing - Sống với nghề viết blog là cuốn sách hướng nghiệp đầu tiên nằm trong seri P.E.N, một ấn phẩm chuyên nghiệp về viết và nghề viết dành riêng cho người viết lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.


Tên sách: Blog writing - Sống với nghề viết blog

Tác giả: Linh Phan (chủ biên)

Giá bìa: 250.000 đồng

Đơn vị phát hành: NXB Dân Trí


Nội dung tóm tắt


Cuốn sách Blog writing - Sống với nghề viết blog là những hướng dẫn thực tế và tổng quan đến từ các tác giả - những blogger - đang sống và kiếm tiền từ blog. Các kiến thức, thông tin, phương pháp, mẹo được đưa ra trong cuốn sách giúp độc giả dễ dàng hơn trong việc tạo lập và phát triển một blog cá nhân. Đồng thời truyền thêm cảm hứng viết blog và khai thác thương mại từ blog.


3 bài học khắc cốt ghi tâm từ cuốn sách Blog writing


Viết blog - chỉ biết viết thôi chưa đủ


Nếu bạn nghĩ rằng một blogger chỉ cần biết viết thì bạn đã sai, hoàn toàn. Giống như mọi nghề khác, bạn khó lòng chỉ biết mỗi chuyên môn mà còn cần có thêm nhiều kỹ năng khác hỗ trợ.


Cuốn sách Blog writing đề cập đến những kiến thức và kỹ năng mà một một blogger cần chuẩn bị cho mình khi theo nghề. Bởi viết blog không phải là một việc dễ dàng ai cũng làm được. Nó đòi hỏi người viết blog trau dồi thêm những kiến thức và kỹ năng bổ trợ. Và có thể, chúng không phải là thế mạnh ban đầu của bạn. Do đó, bạn cần phải học thêm nhiều mới có thể làm tốt và làm lâu dài.


Đầu tiên, các tác giả trong sách Blog writing giúp người đọc xác định rõ hơn các khái niệm (blog, blog writing, website, hosting, tên miền, app, plugin, nền tảng…) và các điểm cần lưu ý khác (cấu trúc của một blog, các mục trên blog, gợi ý chọn ngách, cài đặt blog, SEO, thương mại điện tử trên blog…) khi làm blog.


Đặc biệt, các phần hướng dẫn phát triển blog tương đối đầy đủ và chi tiết. Bao gồm cả hướng dẫn viết, đặt tên, đặt tên mục, chọn ảnh, xây dựng kế hoạch nội dung, tối ưu blog… đều được nói tới khá chi tiết. Người đọc có thể vừa xem sách vừa tranh thủ thực hành kiến thức ngay trên blog của bản thân. Như vậy hiệu quả đọc sách càng cao.


Một số kỹ năng tiêu biểu mà một blogger cần có là kỹ năng nghiên cứu thông tin, kỹ năng công nghiệp, kỹ năng thiết kế, kỹ năng truyền thông - quảng cáo, kỹ năng lập kế hoạch. Mỗi kỹ năng này lại tiếp tục được chia thành những mục nhỏ hơn. Tác giả cũng nêu tác dụng và ví dụ cụ thể để người đọc có thể hiểu và làm cho blog của mình.


Như trong phần Kỹ năng thiết kế, tác giả Trang Đinh chia ra Thiết kế giao diện blog và Thiết kế hình ảnh minh họa cho bài viết. Giao diện là bố cục, hình ảnh, màu sắc - cách mà blog hiển thị. Còn hình minh họa từng bài là hình ảnh được thiết kế có liên quan tới nội dung bài viết. Tác giả cũng nêu ra những nguyên tắc thiết kế cơ bản để người đọc làm theo.


Nói chung, blogger là người phải hoạt động trên nền tảng số, cần đáp ứng cả nhu cầu và sở thích của người đọc, bên cạnh việc phát triển một blog là thế mạnh của bản thân. Vậy nên chỉ mình kỹ năng viết thôi là không đủ để tạo ra một blog thu hút. Và khi làm tự do, blogger cũng không thể thuê dịch vụ của người khác nhiều hay lâu dài vì sẽ tốn một khoản phí. Cách tốt nhất vẫn là tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để phát triển blog.


Đừng nghĩ blog là nhật ký, hãy biến nó thành “chiếc ví”


Khác với Blog360 của Yahoo chỉ là nơi đăng tải những dòng cảm xúc hoặc chia sẻ các đường link, blog ngày nay là một “ví điện tử” nơi blogger có thể kiếm được tiền, thậm chí nhiều tiền.


Trong cuốn sách Blog writing, chương 02 là Making Money giới thiệu cách kiếm tiền và kinh doanh các sản phẩm số cho blogger. Là những blogger, các tác giả hiểu rõ cả thách thức và cơ hội của “nghề” này.


Có nhiều cách khác nhau để một blogger kiếm tiền từ blog. Trong cuốn sách này giới thiệu nghề blog flipping - “bất động sản số” và các sản phẩm số như khóa học trực tuyến, ebook, membership, template - tài liệu, công nghệ - phần mềm. Mỗi một sản phẩm đều được giới thiệu chi tiết kèm theo ví dụ từ những blogger hàng đầu thế giới để người đọc tiện theo dõi.


Nếu bạn đang sở hữu ít nhất một blog khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ thấy dễ dàng liên kết các kiến thức trong sách với blog của bạn. Bạn hãy bắt đầu bằng việc nghĩ xem bạn có thể làm theo cách nào trước để có được thu nhập từ trang blog của bản thân. Những gợi ý như tiếp thị liên kết, đặt quảng cáo của Google… cũng là cách hay cho bạn để có khoản thu nhập thụ động hàng tháng bên cạnh những cách khác.


Blogger không phải Dreamer, cần nỗ lực để nhận bất ngờ


Mặc dù mang đến nhiều cơ hội nhưng nghề viết blog không phải công việc dành cho Dreamer thiếu tính thực tế. Ngược lại, công việc này đòi hỏi blogger phải có tư duy kinh doanh, làm việc theo kế hoạch và tư duy logic sắc bén. Tất nhiên, họ cũng không thể sống được với nghề viết nếu thiếu nỗ lực.


Bên cạnh những hào quang mà nghề viết blog mang lại, cuốn sách cũng nêu ra góc khuất sau “cánh gà” của công việc này. Rất nhiều ngộ nhận về nghề viết blog được mang ra phân tích để người đọc nhìn nhận thực tế một cách đầy đủ hơn.


Bù lại, cuốn sách cũng giúp vén bức màn bí mật làm nên thành công của những blogger nổi tiếng với thu nhập “khủng” trên thế giới hiện nay. Từ đó nêu ra ưu thế của các blogger Việt Nam khi thị trường vẫn còn mảnh đất trống có nhiều tiềm năng để khai thác.


Đặc biệt, cuốn sách còn được trình bày bắt mắt với màu vàng - đỏ nổi bật cùng thiết kế phần minh họa độc đáo. Các trang sách dày dặn, nhiều màu sắc, nhiều tranh/ảnh cũng giúp cho độc giả tiếp nhận kiến thức khô khan một cách trực quan, sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu hơn.


Tóm lại, dù làm blogger hay nghề nào khác cũng đòi hỏi nỗ lực tìm tòi, phát triển thì mới có thể sống được với nghề. Nhưng với cuốn sách Blog writing - Sống với nghề viết blog, các kiến thức, mẹo và số liệu thống kê, ví dụ thực tế được đưa ra sẽ giúp cho độc giả không còn mơ hồ về cách xây dựng, vận hành và kiếm tiền từ blog.


Hòa LươngBài viết thuộc bản quyền của tác giả Hòa Lương và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!


63 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page