top of page
  • Writer's pictureThúy Ngô

Bộ sách Sam & Watson

Updated: Nov 7, 2022

Bộ sách Sam & Watson của tác giả Ghislaine Dulier, Berengere Delaporte có 4 quyển, bao gồm: Thổi bay cơn giận, Nhìn bằng trái tim, Phát triển lòng tự tinKết thúc để bắt đầu. Bộ sách đã mang lại trải nghiệm đáng nhớ trong quá trình khám phá thế giới của cô cháu gái 5 tuổi. Mà mãi sau mấy tháng đọc sách, cô bé vẫn dùng đi dùng lại các từ trong sách một cách thích thú.Bộ truyện kể về câu chuyện giữa cậu bé Sam và chú mèo Watson cùng những ngày bên nhau đáng nhớ. Trong mỗi câu chuyện, chú mèo Watson như một người bạn thân thiết đáng tin đã mang lại cho Sam nhiều bài học khác nhau, thật giản đơn mà cũng thật thú vị.


Đây là những tác phẩm do Lê Nguyễn Thảo Phương biên dịch, Lê Minh Khôi hiệu đính, nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM và First News ấn hành. Và sau đây là sơ lược về nội dung của từng truyện.


Thổi bay cơn giận


Quyển này mang lại một bài học về sự tức giận và cách “hóa giải” cảm xúc tiêu cực một cách nhẹ nhàng. Chú mèo Watson cho rằng “ý nghĩ của con người cũng tạo ra năng lượng” và dù bạn không thể hiện ra bên ngoài nhưng động vật có thể dễ dàng nhận biết những mức năng lượng đó. Và dĩ nhiên, Watson đã quan sát thấy Sam đang tức giận dù cậu không có biểu hiện gì.


Đáng chú ý hơn, Watson đã hướng dẫn Sam cách thổi bay cơn giận mà không cần la hét hay đập phá đồ chơi - những việc chỉ dẫn đến điều tồi tệ hơn. Watson giúp Sam chuyển hóa năng lượng bằng cách thực hành mường tượng. Cậu bé Sam nhắm mắt lại, tưởng tượng theo hướng dẫn của chú mèo, đồng thời cậu cũng lắng nghe từng nhịp thở của mình. “Tưởng tượng không khí đi ra từ mũi cậu giống như gió đang thổi mây đi, thật nhẹ nhàng…”


Thật nhiệm màu là sau vài phút tập trung và hít thở sâu, Sam đã cảm thấy thoải mái hơn. Có phải đây cũng là điều bạn mong muốn khi con mình nổi giận không? Còn mình thì khá thích quyển này, vì cách hóa giải cơn giận của Watson tình cờ giống với cách mình đang áp dụng cho bé. Nếu có trao vương miện siêu la hét thì cháu mình chắc chắn giật giải. Nhưng từ khi ở với mình, tập thở thường xuyên, bé dần điềm tĩnh hơn, ít tức giận và khi giận cũng sẽ ngồi quan sát hơi thở.

Quyển sách với cuộc đối thoại của bạn bè đồng trang lứa, như phù sa bồi đắp thêm niềm tin và ấn tượng để cô bé ghi nhớ cách thổi bay cơn giận.

Nhìn bằng trái tim


Trong câu chuyện Nhìn bằng trái tim, ngoài nhân vật chính là Sam và Watson còn có người chú vừa bị tai nạn của Sam. Chú phải ngồi xe lăn và có một vết sẹo lớn trên khuôn mặt, cũng có vẻ “đáng sợ” như ông chú mất chân - trông như cướp biển già của mèo Watson.


Vì đã từng la hét và bỏ chạy khi thấy chú, nhưng không muốn tiếp tục làm chú buồn, giải pháp của mèo Watson là không nhìn chú bằng mắt nữa… mà nhìn bằng trái tim. Khi đó, các bạn mèo không còn quan tâm đến cái chân bị mất của mèo chú nữa. Thay vào đó, chúng nhận ra ông chú rất tốt bụng, vui tính và yêu thương người khác.


Nhờ câu chuyện của Watson, Sam đã dạn dĩ đón chào chú và “xích lại gần” chú của mình hơn. Sam cũng hiểu ra rằng tình yêu luôn mạnh hơn mọi thứ. Và “Bạn vẫn có thể yêu thương ai đó không được đẹp vì trong tim bạn biết rằng người đó có một tâm hồn đẹp”.


Mình tin rằng cha mẹ nào cũng muốn hướng con đến những điều tốt đẹp, nhất là biết yêu thương, đồng cảm với mọi người. Không cần đắn đo, quyển sách nhẹ nhàng này sẽ không làm bạn thất vọng.


Bài viết khác về chủ đề sách dành cho thiếu nhi:

5 cuốn sách tranh (Picture book) thú vị dành cho thiếu nhi từ 0 - 6 tuổi

Bộ sách Bé xíu bé xiu


Phát triển lòng tự tin


Chuyện kể về một buổi sau khi tan trường, Sam về nhà với bộ mặt buồn bã và bước chân nặng trĩu. Nguyên nhân là do cậu không thể trèo lên sợi dây thừng treo trên trần phòng tập thể dục nên bị điểm kém. Không những thế, Sam còn bị bạn bè cười chê khi ai cũng làm được, còn cậu thì không. Và những điều đó thật khủng khiếp với cậu!


Watson an ủi bạn rằng mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Sam không thể leo dây nhưng điều đó không khiến cậu trở nên thất bại như cậu nói. Watson lần lượt mượn hình ảnh chú chim ngoài cửa sổ, chú sư tử con và ngay cả Sam lúc nhỏ để làm ví dụ cho luận điểm của mình. Nhờ vậy, Sam được học thêm khái niệm mới là “tự tin” cũng như bài học về sự tự tin. Điều đó giúp Sam hiểu rằng cậu là duy nhất và “dù có chuyện gì đi chăng nữa thì cậu cũng sẽ tìm thấy một nơi chốn xứng đáng cho mình trên thế giới này.”


Đứa trẻ nào cũng sẽ có lúc buồn bã, chán nản và tự ti, đây sẽ là một quyển sách phù hợp để cha mẹ lồng ghép kể chuyện kèm đưa ra các ví dụ để vực dậy tinh thần cho trẻ, giúp bé có thêm niềm tin vào bản thân mình.


Kết thúc để bắt đầu


Lần này là một ngày chủ nhật, Sam có thời gian đi bộ trong rừng với ông bà. Cậu mang về những chiếc lá với nhiều màu sắc khác nhau, và như mọi khi, Sam có cuộc trò chuyện với mèo Watson về những chiếc lá. Cuộc hội thoại diễn ra liên tục với những lời hỏi - đáp. Vì vậy với đoạn đầu câu chuyện này, mình không đọc nguyên bản mà dựa vào nội dung để sắm vai, cùng cháu tìm lời giải cho hàng loạt các câu hỏi. Ví dụ như Vì sao lá rụng? Tại sao lá cây đổi màu? Nhiệm vụ của lá là gì? Sau khi rụng lá sẽ như thế nào?


Mình tiếp tục đọc câu chuyện sau câu hỏi của Sam dành cho ông “đời người có phân thành mùa không?”. Ông giải đáp cặn kẽ về các giai đoạn của đời người và nhiệm vụ trong mỗi giai đoạn. Ông cũng nhắc nhở Sam phải chăm sóc cơ thể thật tốt, phải biết lắng nghe cơ thể mình và xem nó là bạn. Ngoài ra, ông cũng dạy Sam phải biết tôn trọng người già.


Với một câu chuyện nhỏ, trẻ vừa được bổ sung thêm vốn từ, vừa được học thêm kiến thức về tự nhiên lẫn chu kỳ của một đời người. Với đứa trẻ 5 tuổi, quyển sách này chứa đựng quá nhiều điều mới mẻ, đặc biệt là câu hỏi ở cuối chuyện. Còn câu hỏi là gì, bạn hãy đọc cùng bé để khám phá nha!Tóm lại, Sam và Watson là bộ sách có nội dung giàu tính giáo dục, được truyền tải một cách sống động qua những hình vẽ “xấu xí” - cách cháu gái mình mô tả. Nhưng chính những bức vẽ đó lại lôi cuốn trẻ, có lẽ vì gần gũi với chúng. Thêm vào đó, những đoạn hội thoại với các nội dung khác nhau cũng phần nào đáp ứng được sự tò mò của trẻ, giúp chúng có những bài học riêng để ứng xử với các tình huống xảy ra trong cuộc sống.


Để hiểu được trọn vẹn nội dung quyển sách, mình nghĩ sách phù hợp hơn với các bé 4 đến 5 tuổi. Nếu được đọc một cách phù hợp, bộ sách không chỉ giúp trẻ phát triển chỉ số thông minh xã hội mà còn tăng trí thông minh cảm xúc. Góp phần giúp bé biết cách xử lý và ứng xử phù hợp, cũng như biết kiềm chế cảm xúc của mình để sống dung hòa với mọi người.


Thúy Ngô


Bài viết thuộc bản quyền của tác giả Thúy Ngô và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!
26 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page