top of page
  • Writer's pictureThuy Trang

Bút hết nặng viết hết đau

Updated: Aug 30, 2022

Cuốn sách được viết bởi những người đã từng sợ viết và giờ đây, họ là những người kiếm tiền từ viết. Các tác giả đã thành công vượt qua nỗi sợ và muốn lan truyền sức mạnh ấy tới những người cần nó.


Tên sách: Bút hết nặng - Viết hết đau

Tác giả: Nhiều tác giả

Giá bìa: 239.000

Nhà xuất bản: Hồng Đức

Đơn vị phát hành: DIMI BOOKTháng 9 năm 2021, ý tưởng về một cuốn sách hướng dẫn viết được tác giả Linh Phan nhen nhóm trong trong cộng đồng On Daily Writing (OWD). Nếu bạn từng đọc qua cuốn sách Con đường trở thành Freelance Writer, bạn có thể nhìn ra cái tâm của chị ấy khi luôn muốn tạo nên những tác phẩm có giá trị cho cộng đồng độc giả và cộng đồng viết lách. Chúng tôi, 20 tác giả vốn xa lạ đã được chị kết nối và truyền động lực để viết nên cuốn sách này bằng cách ấy.


Các tác giả, họ là ai?


Với kinh nghiệm 8 năm làm marketing tại một công ty kiểm toán Big4, tôi là một trong những tác giả của chương Viết thương mại. Đồng hành cùng tôi là 19 tác giả ở các lĩnh vực và chuyên môn khác nhau: thạc sĩ văn học, tác giả sách, người sáng tạo nội dung, ghostwriter,... và cũng như tôi, họ đưa vào sách những trải nghiệm và bài học trên hành trình viết của mình. Vốn kiến thức ấy đều là kết quả của những lần thất bại, làm lại và thành công của chúng tôi.


Điều đã đưa chúng tôi đến với nhau, ngoài nỗ lực của chị Linh Phan, còn là tình yêu với viết. Tình yêu chính là nguồn nuôi dưỡng đam mê và là động lực để chúng tôi gặt hái thành công trong sự nghiệp viết. Đây cũng là giá trị tinh thần mà chúng tôi muốn gửi đến bạn - những độc giả hữu duyên với cuốn sách này.


Nỗi sợ viết


Nếu bạn thích viết nhưng đang có nhiều nỗi sợ với viết, thì khi bắt đầu, chúng tôi cũng như bạn.


Chị Linh từng nói viết là một hành trình cô độc, chỉ có bạn cùng con chữ của mình. Dù bạn có là người hoạt ngôn, đôi khi bạn vẫn không sẵn sàng chia sẻ những gì bạn đã viết, chỉ muốn giữ cho riêng mình. Tôi gọi đó là nỗi sợ chia sẻ. Chúng tôi sợ bị soi mói, phán xét, bình luận và sợ không ai quan tâm những gì mình viết ra, vì thế chúng tôi sợ chia sẻ.


Nhưng chúng tôi đã vượt qua nỗi sợ ấy từng bước một.


  • Bước đầu tiên đó là dám đặt bút xuống và viết.

  • Bước 2 là chọn một cộng đồng tích cực.

  • Bước 3 là chia sẻ bài viết với cộng đồng ấy và đối diện với nỗi sợ của mình.

Chỉ cần một lần thực hiện được 3 bước này lần thứ nhất, bạn sẽ nhận ra việc chia sẻ không đáng sợ như những điều tâm trí suy diễn. Chúng tôi thật sự cởi mở hơn và tự tin hơn với tác phẩm của mình khi làm theo 3 bước trên.

If you want to be a writer, write! - Epictetus

Tại sao phải viết?


Nếu Nói là bản năng, thì Viết chính là kỹ năng để giao tiếp xã hội, làm việc, truyền tải thông tin và kiến thức. Viết không phải là sở thích mà là công cụ mang đến thành công cho bạn. Không phải chỉ những người đang kiếm tiền từ viết mới phải rèn luyện viết. Dù bạn đang ở độ tuổi nào đi nữa hay làm những việc tưởng không liên quan khác đi nữa, bạn vẫn đang viết hàng ngày: nhắn tin, gửi email, viết báo cáo, ghi chú, viết nhật kí, làm bài tập,... vì thế dù bạn là ai, cuốn sách này đều có ảnh hưởng đến bạn.


Viết còn là cách bạn kết nối với higher-self sâu nhất. Nếu bạn đã từng có những nỗi buồn, cơn giận, cảm xúc tiêu cực; nếu bạn đã từng hạnh phúc, vui sướng, tràn ngập cảm xúc tích cực; và viết tất cả cảm xúc ấy ra giấy, bạn sẽ hiểu về điều tôi đang nói đến. Tất cả những điều bạn viết ra sẽ đưa bạn đến một giá trị duy nhất - tình yêu dành cho bên trong mình. Đôi khi, lời nói cũng không thể diễn đạt sâu sắc những suy nghĩ và cảm xúc bên trong bạn.


Có gì trong cuốn sách?


Đến với 280 trang sách, bạn sẽ hiểu được giá trị thực sự của viết trong cuộc sống hàng ngày, có tư duy đúng hơn về viết, cách giải tỏa những suy nghĩ tiêu cực đang cản trở bạn viết . Bạn sẽ biết được bạn có đang giao tiếp qua chữ viết hiệu quả không? Bạn sẽ biết cách để viết đúng hơn, đủ hơn, hàm xúc hơn. Ở một cấp chuyên sâu hơn, bạn sẽ biết cách viết để phục vụ hiệu quả cho sự nghiệp của bạn qua cách trình bày chuyên nghiệp một email, báo cáo, proposal, và luận văn,...


Đây là cuốn sách đầu tiên tôi được là đồng tác giả. Điều khiến tôi hạnh phúc đó là từ một người từng sợ viết tôi đã có thành quả đầu tiên của chính mình. Là một người từng có nhiều rào cảm tâm lí, tôi thấu hiểu những lo lắng bạn đang có khi đặt bút xuống viết. Nhưng tôi tin với những giá trị và sự chân thành mà nhóm tác giả chúng tôi gửi gắm qua cuốn sách, sẽ giúp giảm bớt sức nặng cây bút của bạn, giảm bớt nỗi đau khi viết của bạn.


Hi vọng khi cuốn sách nằm trong tay bạn, tôi sẽ nhận được những chia sẻ của bạn về cuốn sách, về những giá trị mà bạn đã tìm thấy từ cuốn sách.


Thùy TrangBài viết thuộc bản quyền của tác giả Thùy Trang và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!

7 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page