top of page
  • Writer's pictureThúy Ngô

Cách sống

Updated: Aug 30, 2022

Cách sống là tâm huyết của doanh nhân người Nhật Inamori Kazuo. Đây là những bài học được đúc rút từ thực tế kinh doanh và đời sống của tác giả. Thông qua quyển sách, Inamori Kazuo chia sẻ những trải nghiệm quý báu về cuộc sống, giúp chúng ta vun đắp nét đẹp tâm hồn và định hướng con đường đến với những giá trị đích thực.

Tên sách: Cách sống

Tác giả: Inamori Kazuo

Giá bìa: 85.000

Nhà xuất bản: Thời Đại

Đơn vị phát hành: Thái Hà Books


Về tác giả Inamori Kazuo


Inamori Kazuo sinh năm 1932 tại Kagoshima, Nhật Bản. Ông tốt nghiệp khoa kỹ thuật công nghiệp tại Đại học Kagoshima.

Năm 1959 ông thành lập Công ty cổ phần Kyoto Ceramic (hiện nay là Công ty Kyocera). Năm 1984 ông thành lập Công ty Đi (hiện nay là KDDI). Từ 2001 ông trở thành cố vấn tối cao. Năm 1984 ông trích từ tài sản riêng 200 tỷ yên (khoản 200 triệu USD) để thành lập quỹ Inamori và giải thưởng quốc tế Kyoto (danh giá như giải Nobel). Năm 1989 ông thành lập trường Seiwa đào tạo các nhà quản trị kinh doanh. Năm 2003 ông là người Nhật Bản đầu tiên được trao giải thưởng Bác Ái của quỹ Canergie (Mỹ).


Về Thái Hà Books


Thái Hà Books được thành lập từ năm 2007 đến nay với mong muốn mang tri thức đến cho tất cả mọi người, không chỉ cho hôm nay mà cho mai sau. Thái Hà Books ghi dấu ấn với bạn đọc bởi các hoạt động vì cộng đồng. Tài sản lớn nhất của Thái Hà Books là những con người có tính sáng tạo cao. Trong năm 2021 Thái Hà Books chú tâm phát triển sách chất lượng cao, sách giới hạn và sách đặc biệt. Thái Hà Books nổi bật với dòng sách tâm linh, đạo đức.


Điều tạo nên khác biệt của sách Cách sống


Cách sống có năm phần hàm chứa những trải nghiệm, bí quyết thành công cả một đời của tác giả. Bao gồm Biến suy nghĩ thành hiện thực, Suy nghĩ từ nguyên lý đến nguyên tắc, Mài giũa nhân cách và nâng cao tâm hồn, Sống với lòng vị tha, Hòa hợp với dòng chảy của vũ trụ.


Và dưới đây là những điều làm nên điểm khác biệt, góp phần tạo nên thành công của quyển sách:


Chú trọng nền tảng đạo đức


Đây là một quyển sách self-help, nhưng lại khác hẳn những quyển self-help khác. Có lẽ Inamori Kazuo là một trong số ít tác giả nói về cách làm việc, cách quản trị, kinh doanh mà không nói gì về cách kiếm tiền. Cách sống hướng người đọc tới nguyên tắc đạo đức làm người và nguyên lý sống - thứ quý giá đang bị đảo lộn giá trị trong cuộc sống xô bồ ngày nay.


Bằng chính những trải nghiệm gian nan trong cuộc đời mình, tác giả nhấn mạnh rằng sống là một quá trình rèn giũa nhân cách, tiền tài chết đi không mang theo được, nhưng phẩm giá sẽ để lại muôn đời. Lấy đạo đức làm người, đạo đức kinh doanh là nguyên tắc sống chính là con đường vững chắc nhất đi đến thành công.


Hòa hợp với dòng chảy của vũ trụ


Tác giả đã hiểu ra được cuộc đời thật vi diệu và vũ trụ vẫn chứa đựng nhiều điều bí ẩn. Ông tin rằng vũ trụ là “một sức mạnh vĩ đại đang thổi sự sống vào muôn vật”. “Năng lượng này chính là sức mạnh và tình thương yêu mong muốn đưa vạn vật đi theo hướng tốt".


Sống hòa vào dòng chảy của vụ trụ, thuận ý trời để trưởng thành, kinh doanh và học cách sống phù hợp với đạo làm người lẫn lẽ trời, tác giả khuyên “chúng ta hãy tin vào sự tồn tại của trí và lực bí ẩn, không thể đo được bằng thước đo khoa học hiện nay. Bởi vì nó không chỉ quyết định cho sự thành bại của cuộc đời mà còn giúp xóa bỏ những cái xấu, sự ngạo mạn trong con người và mang lại đức, thiện – sự khiêm tốn.”


Chỉ cần làm đúng theo quy luật của vũ trụ trời đất, sống tử tế, nghĩ về người khác, luôn nỗ lực mỗi ngày, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Tinh thần Phật giáo


Càng đọc sách càng có cảm giác như lạc vào một buổi thuyết pháp mang hơi hướng đạo Phật và Thiền, với những chia sẻ về nhân sinh quan để ta rèn luyện bản thân và nhân cách. Tác giả nhấn mạnh số mệnh và luật nhân quả là sức mạnh chi phối cuộc đời của bất cứ ai. Mặc dù mỗi người có sẵn số mệnh riêng nhưng nếu biết vận dụng luật nhân quả, nghĩ thiện làm thiện thì vẫn có thể thay đổi vận mệnh của mình. Xuyên suốt quyển sách, bạn sẽ dễ thấy những triết lý Phật giáo như sống hết mình cho “khoảnh khắc hiện tại”, đẩy lùi “tam độc”, thực hành “sáu phép sửa mình"… Những triết lý này được tác giả xem như kim chỉ nam của đời mình.


Mặc dù mang đậm màu sắc tôn giáo nhưng những nội dung này không khó đọc, có thể phù hợp với người không theo Phật giáo. Với mình, quyển sách không thể đọc qua một lần mà hiểu được. Mình cần thời gian nghiền ngẫm, chiêm nghiệm trước khi áp dụng những bài học của cả một đời người. Một điều dễ nhận thấy nhất sau khi gấp quyển sách lại đó là động lực để sống đời tử tế, để rèn giũa nhân cách sống, để thành nhân trước khi thành công.


Quyển sách như một cuốn tự truyện với lời văn của một người đứng tuổi. Vì vậy, có thể không hợp lắm với những bạn trẻ trung, năng động. Tuy nhiên, nếu xem đây là lời giáo huấn của một tiền bối từng trải, để nghiêm túc lắng nghe, học hỏi thì quyển sách rất thích hợp để trau dồi đạo đức, sống có kỷ luật và trách nhiệm. Cá nhân mình nghĩ quyển sách phù hợp cho cả những người kinh doanh lẫn những bạn trẻ đang chuẩn bị hành trang bước vào đời. Nếu bạn muốn có được hạnh phúc lẫn thành công trong công việc và cuộc sống, thì đây là cuốn sách dành cho bạn.


Thúy NgôBài viết thuộc bản quyền của tác giả Thúy Ngô và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!
27 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page