top of page
  • Writer's pictureHồng Thủy

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Updated: Aug 30, 2022

Thông qua câu chuyện của các loài động vật, truyện gửi gắm những bài học sâu sắc về tình yêu thương, cách nuôi dạy con. Đây là một kiệt tác dành cho thiếu nhi của cố nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis Sepúlveda.


Tên sách: Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Tác giả: Luis Sepúlveda, dịch giả: Phương Huyền

Giá bán: 49000

Đơn vị phát hành: Nhã NamNội dung tóm tắt: Chuyện kể về hành trình thực hiện lời hứa của một con mèo với một con chim hải âu. Trước khi chim hải âu mẹ mất đi, đã nhờ mèo Zorba chăm sóc con mình. Trong đó, có một thỉnh cầu là hãy giúp hải âu con biết bay. Từ đó, rất nhiều tình huống thú vị, hồi hộp, gay cấn diễn ra với cuộc sống của đàn mèo vốn vô tư lự.

Mặc dù là truyện viết cho thiếu nhi, nhưng mình lại tìm thấy 2 bài học sâu sắc về tình yêu thương qua câu chuyện chú mèo giúp hải âu con biết bay này, đó là:


Bài học thứ nhất: yêu thương thực sự là biết chấp nhận sự khác biệt của người mình yêu, và luôn tôn trọng, ủng hộ mọi người sống đúng với con người mình.


Trong câu chuyện, năm lần bảy lượt chú hải âu bé nhỏ muốn sống theo cách của những con mèo bởi chú sinh ra trong sự cưu mang của bầy mèo. Nhưng con mèo Zorba - nhân vật chính của câu chuyện, luôn cố gắng để dùng lý lẽ giải thích cho chú chim non hiểu rằng bầy mèo không hề muốn biến hải âu thành một con mèo như chúng. Rằng con hải âu phải “sống cuộc đời của một con hải âu”.


Điều này làm bản thân mình với tư cách một người mẹ có con nhỏ, nhận ra rằng chúng ta luôn nói yêu thương con, nhưng chúng ta có thực sự yêu con vì con là chính con? Hay vẫn đặt những mong mỏi, kỳ vọng lên con và muốn con phải theo ý mình thì ta mới yêu con? Liệu rằng khi con không giống chúng ta, hay con không “bằng” các bạn, ta có dành cho con tình yêu nguyên bản không đặt điều kiện, không phán xét?


Nếu không làm được như thế, làm sao chúng ta có thể truyền cho con niềm tin vào chính mình, vào giá trị riêng của bản thân, giúp con xây dựng lòng tự trọng- điều mà sẽ giúp con đứng vững trước cuộc đời khi không có chúng ta che chở?

Chú mèo Zorba trong chuyện thực sự đã trở thành một người mẹ bất đắc dĩ nhưng đầy nghiêm túc khi phải nuôi hải âu.


Bài học thứ 2: Không chỉ gửi gắm ý nghĩa về tình yêu thương, tác giả còn nhấn mạnh sự quan trọng của việc giữ lời hứa và trách nhiệm khi nuôi dạy con


Con mèo Zobra đã hứa với chị hải âu Kengah – mẹ của hải âu con ba điều:

  • Thứ nhất là nó sẽ không ăn quả trứng

  • Thứ hai là sẽ chăm lo cho quả trứng nở thành con, và cho đến khi nó lớn

  • Lời hứa cuối cùng, cũng là điều khó nhất, là giúp hải âu con biết bay.

Để giữ lời hứa với mẹ hải âu, mèo Zobar đã phải nhờ đến sự trợ giúp của những người bạn mèo. Nó còn trở nên chăm chỉ chịu khó trang bị những kiến thức về loài hải âu, để sẵn sàng cho việc “làm mẹ” của mình và cũng là để thực hiện lời hứa khó khăn nhất: dạy hải âu bay.


Một con mèo có 4 chân, có lông mao và không thể bay mà lại đòi dạy một con chim biết bay ư? Thậm chí nhiệm vụ này còn khó khăn hơn khi con hải âu nhất quyết từ chối việc mình là hải âu. Hải âu không ở trong môi trường thuận lợi nơi nó được quan sát việc bay lượn từ đồng loại, nên ban đầu việc dạy hải âu cách bay rất bất khả thi.


Điều này làm mình liên tưởng đến việc nuôi dạy một em bé. Sinh con ra, rồi dạy con đi, dạy con nói, dạy con đọc, dạy con viết... Mỗi một cột mốc, mỗi một kỹ năng của con, chính là ta đang cùng con chuẩn bị cho ngày con tự sải cánh bay vào đời. Hành trình ấy thật nhiều khó khăn, trở ngại, có những lúc ta mệt mỏi, bực bội khi con không làm theo ý mình …


Đó là một hành trình cần của chúng ta rất nhiều kiên nhẫn, bình tĩnh, trách nhiệm. Để ta không nhỡ lời, nhỡ tay mà làm tổn thương con và không từ bỏ việc nuôi dạy con nên người của mình.


Rồi cuối cùng thì chú mèo Zorba có hoàn thành lời hứa của mình không?


Với mình, đoạn miêu tả đêm định mệnh mà cả bầy mèo giúp hải âu con bay lên thành công là một đoạn viết tuyệt hay. Nó vừa xúc động và mang nhiều ý nghĩa mà mỗi người khi đọc sẽ tự cảm nhận. Nên mình sẽ không tiết lộ thêm chi tiết, để không làm mất mạch cảm xúc khi đọc của bạn.


Một cuốn truyện chỉ có hơn 140 trang, khá mỏng và dễ đọc trong 1 buổi là xong hết. Nó thực sự là một cuốn sách thú vị cho cả những người lớn bận rộn nhất cũng có thể hoàn thành.


Với lối kể chuyện hóm hỉnh, nhẹ nhàng nhưng không kém phần nhân văn, sâu sắc, vì thế không có gì lạ khi “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” đã trở thành một cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách thiếu nhi kinh điển của Việt Nam và thế giới.


“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” một món quà ý nghĩa dành cho mọi em bé đang ở lứa tuổi nhiều mộng mơ và luôn tò mò về thế giới động vật.


Hồng Thủy


Bài viết thuộc bản quyền của tác giả Hồng Thủy và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép, trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả. Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây. Cảm ơn bạn rất nhiều!

5 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page