top of page
  • Writer's pictureThuy Trang

Con đường trở thành Freelance Writer

Updated: Aug 30, 2022

Nếu bạn thích viết và muốn tìm kiếm một công việc tự do, hãy đọc cuốn sách này. Với kinh nghiệm viết hơn 20 năm, và thành công với mức thu nhập hiện nay đến hơn $100.000, tác giả Linh Phan đã gửi gắm qua cuốn sách tất cả vốn liếng mà chị tích lũy được sau những thăng trầm với nghề freelance writer.

Tên sách: Con đường trở thành Freelance Writer

Tác giả: Linh Phan

Giá bìa: 220.000

Nhà xuất bản: Lao động

Đơn vị phát hành: RIO BookCon đường trở thành Freelance Writer (CDTTFW) được ra mắt lần đầu vào năm 2021, khi nghề freelancer đang trở thành xu hướng tại Việt Nam. Như một sự dẫn lối từ vũ trụ, tôi theo dõi tác giả Linh Phan và biết đến cuốn sách này. Tôi những tưởng cuốn sách này không dành cho mình khi ngay từ chương 1, những tiêu chí khó nhằn của một freelance writer như muốn "bóp nát giấc mơ tôi". Thật may mắn là tôi đã không từ bỏ cuốn sách ngay lúc đó. Bởi những phần tiếp theo của cuốn sách như mở ra trước mắt tôi con đường của một người viết tự do và thành công. Cuốn sách đã nuôi dưỡng cảm hứng viết trong tôi từ giây phút ấy.


Hai tháng sau khi đọc xong cuốn sách, tôi trở thành người viết tự do và nhận được công việc đầu tiên. Một năm sau, chính là ngày hôm nay, tôi vẫn là một người viết và thậm chí là một người viết có sản phẩm - đồng tác giả một cuốn sách khác cũng về viết. Điều gì đã khiến một cuốn sách 256 trang tạo nên bước ngoặt lớn đến thế trong sự nghiệp của tôi?


1. Kiến thức về nghề viết.


Tôi đến với cuốn sách khi không có chút "vốn liếng" kinh nghiệm nào về nghề freelance writer, nhưng cuốn sách đã cho tôi biết tất cả những điều tôi cần phải biết. Tôi biết mình cần xây dựng những tiêu chuẩn gì cho bản thân để có thể bắt đầu hành trình qua những bài đánh giá năng lực đơn giản. Tôi biết mình cần phải viết chuyên nghiệp hơn qua quy trình viết 6 bước hay kỹ thuật viết 30/60/90. Tôi biết đánh giá năng lực bản thân qua các phương pháp SWOT, START để lên kế hoạch gia nhập thị trường phù hợp. Tôi cũng có thể tự lựa chọn ngách và nghề từ bộ sưu tập 40++ nghề liên quan đến viết kèm mức thu nhập được cung cấp cuối cuốn sách.


2. Động lực và cảm hứng


Đây là giá trị tốt đẹp nhất tôi có được từ cuốn sách. Nguồn cảm hứng viết đến ngay từ chương đầu tiên với dòng chữ:

“Trước khi viết cho người khác, hãy viết cho chính mình”.

Trong thời gian này, tôi đang bắt đầu hành trình sống vì chính mình. Câu nói trên của tác giả Linh Phan chính là dấu hiệu khiến tôi tin viết có thể giúp tôi tiếp tục hành trình ấy. Từ cuốn sách, tôi tìm thấy những chỉ dẫn cách xây dựng sự tự tin bên trong mình.


Viết ra những điểm mạnh của bạn

  1. Xem lại các bài viết cũ và tự khen ngợi

  2. Hãy nghĩ tới những người không quan tâm tới viết

  3. Hãy cho người khác biết bạn đang viết

  4. Tránh xa điều tiêu cực

  5. Ăn mừng thành quả

  6. Viết nhiều hơn nữa

  7. Tự cổ vũ chính mình

Chúng vẫn luôn là kim chỉ nam của tôi trên hành trình này, bởi tôi biết không có niềm tin vào bản thân, dù làm gì tôi cũng sẽ thất bại.


Chị Linh đã truyền động lực cho tôi bằng cách kể những câu chuyện của chính chị. Câu chuyện một người mẹ trẻ 2 con nhỏ đã phải làm gì để vừa có thể chăm sóc con vừà làm việc, khi phải sống ở một đất nước xa lạ. Câu chuyện chị đã nuôi dưỡng đam mê viết như thế nào, bắt đầu hành trình freelance ra sao, và làm gì để đối phó với hàng tá vấn đề xung quanh công việc. Chính điều này đã cho tôi động lực, tôi học hỏi những kinh nghiệm của chị áp dụng chúng vào sự nghiệp của mình.


3. Cái tâm của người viết


Tác giả Linh Phan không sử dụng từ ngữ hoa mĩ để xây dựng nên hình ảnh một nghề nghiệp trong mơ với mức thu nhập cao ngất ngưởng. Chị cũng không làm khó người đọc với những từ ngữ chuyên môn cao siêu, chị không cố gắng chứng minh với người đọc chị thực sự là một bậc thầy viết lách kiếm tiền. Mà ngôn từ của chị rất đơn giản, gần gũi, dễ đọc. Như thể chị đang cố gắng viết cho những người mù mờ về nghề giống như tôi, có thể hiểu cặn kẽ nhất và hình dung về nghề một cách chính xác nhất vậy. Với tôi, đây chính là cái tâm của người viết.

"Những người viết thông thường cố gắng thể hiện mình thông minh. Còn những người viết tuyệt vời, là làm cho độc giả của họ cảm thấy thông minh hơn". - Linh Phan

4. Sự tinh tế


Trong cuốn sách, bên lề mỗi trang và sau mỗi chương, tác giả đều chừa chỗ trống hoặc vài trang dòng kẻ, để người đọc có thể note lại những chi tiết thú vị hoặc suy nghĩ về những điều đã đọc qua. Có lẽ chị hiểu lợi ích của việc đó từ chính trải nghiệm thật của mình trong cuộc sống. Một người viết sẽ phải ghi chép rất nhiều từ những điều mình đọc được, quan sát được, đó chính là nguồn tài nguyên của ý tưởng. Đó cũng chính là thói quen của một người viết thành công. Chị đã tinh tế giúp người đọc rèn luyện thói quen hữu ích đó ngay trên chính cuốn sách của mình.


Con đường trở thành Freelance Writer đã cho tôi những trải nghiệm chưa từng có trước đây. Cuốn sách đã đưa tôi đến với nghề viết và vẫn đang tiếp sức cho tôi trên chặng đua này. Tôi tin ngày nào tôi còn làm nghề gõ chữ, ngày đó cuốn sách vẫn còn mang lại giá trị tốt đẹp cho sự nghiệp của tôi.


Thùy TrangBài viết thuộc bản quyền của tác giả Thùy Trang và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!
16 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page