top of page
  • Writer's pictureTrinh Pham

Đại dương đen

Updated: Oct 26, 2022

Khi chúng ta có những mong ước dự định cho tương lai, ngày đêm suy nghĩ cách để thực hiện chúng. Mặt khác, ngoài xã hội kia, có những người họ chỉ mong có một cuộc sống sinh hoạt cá nhân thật bình thường “ăn thấy ngon, đọc sách thấy vào, tối ngủ được, sáng có thể ra khỏi nhà”.

Một số người không bận tâm mấy về hai từ “Trầm cảm”, họ có thể cho nó là:

"Có mỗi cái chuyện ấy mà con không làm được, thế thì sau này còn làm được việc gì nữa?”

“Người khác còn gặp chuyện lớn hơn, sao họ không sao?"

“Chỉ là trầm cảm thôi mà”.

Chỉ là” nhưng nó như hàng nghìn lưỡi dao lam làm tổn thương đến người đang mang căn bệnh trầm cảm.


Đại dương đen là cuốn sách về trầm cảm đầu tiên khiến mình không thể đọc liên tục được, không phải vì nó dở, cũng không hẳn vì nhiều thuật ngữ nghiên cứu khô khan khó đọc. Như nhiều độc giả nói, vì sức nặng tâm lý bên trong mỗi câu chuyện.

Đại dương đen của tác giả Đặng Hoàng Giang bao gồm hai phần chính, phần I gồm 12 câu chuyện thật người thật được thuật lại dưới ngòi bút của bác Giang, phần II là những kiến thức cơ bản về bệnh trầm cảm được tổng hợp từ các nghiên cứu tâm lý.

Với 12 câu chuyện chúng đến từ các nhân vật khác nhau, từ thanh thiếu niên cho đến người già không phân biệt giới tính, cho đến nghề nghiệp học sinh, nhân viên văn phòng, giáo viên, bác sĩ…họ vẫn hoạt động và sinh hoạt bình thường; gia cảnh đa phần họ đều ổn định về vật chất. Nhưng họ có chung một đặc điểm, thiếu thốn về mặt tinh thần, luôn đấu tranh nội tâm để có được tấm vé trở lại người-bình-thường.

Cha mẹ ly hôn, bạo lực gia đình, bị xâm hại, không nhận được sự quan tâm từ người thân. Có những điều tưởng chừng nó không tổn hại đến ai, tương lai có thể chữa lành vết thương. Nhưng người trong cuộc, họ mới là người hiểu được cảm giác giày vò như thế nào, nỗi ám ảnh từ quá khứ, những vết thương khó lành sẽ không thể nào hoàn toàn xóa khỏi ký ức.

"Nếu một cái xương gãy cần nhiều tuần để lành thì một tâm trí tổn thương, có thể cần nhiều năm để chữa lành."

Nếu bạn bị cuốn theo các diễn biến trong các câu chuyện, lẩn quẩn đi tìm lối ra thì từ câu chuyện số 11 12 với khả năng tự nhận thức của nhân vật sang đến phần II sẽ giúp bạn gỡ rối phần nào qua các chương mang khuynh hướng lý thuyết nhiều hơn để lý giải cho trường hợp gặp phải của mỗi nhân vật.

Các kiến thức cơ bản, những ví dụ được dẫn chứng một cách cụ thể được lấy từ chính các nhân vật để phân biệt giữa các loại trầm cảm này hay giữa trầm cảm và hội chứng rối loạn lưỡng cực, nhưng ranh giới để phân biệt giữa bệnh này với bệnh khác vô cùng mong manh đến cả các chuyên môn cao vẫn bị nhầm lẫn. Đồng thời tác giả đề cập đến các liệu pháp và phương pháp phòng ngừa căn bệnh trầm cảm. Nhìn tổng thể, chúng không thể một sớm một chiều có thể khỏi, “dù ở phương pháp nào thì kết quả đưa ra đều không như nhau cho tất cả người dùng nó”.

Trầm cảm là một căn bệnh được so sánh như bao căn bệnh nan y khác, nó không phải là tính từ mang tính giải trí. Đại dương đen - Những câu chuyện từ thế giới trầm cảm, đã cho mình cơ hội được trải nghiệm cảm giác của người mang bệnh là như thế nào.


Vậy mình học được gì sau khi hoàn thiện chương cuối cùng?

Đồng cảm, thấu hiểu, tôn trọng, lắng nghe là những gì mình học được qua cuốn sách.

Đồng cảm vì mình sẽ không biết được rằng họ đã và đang trải qua những gì, cũng như không đưa ra lời phán xét, định kiến kỳ thị về những việc làm của họ.

Lắng nghe, thấu hiểu - một trong những cách mình có thể làm nếu tiếp xúc với người trầm cảm, vì họ luôn cảm thấy cô đơn, cảm giác không ai có thể hiểu mình. Và cho họ cảm nhận được sự kết nối, được là chính họ qua các buổi trò chuyện.

Tôn trọng suy nghĩ của họ, đồng thời cũng tôn trọng và thấu hiểu chính bản thân mình. Vì chỉ có mình mới cứu được chính mình thôi.

"Trầm cảm không định nghĩa con người mình, nhưng mình chấp nhận nó như một phần của hành trình. Nó dạy mình tôn trọng bản thân, nhận biết, gọi tên cảm xúc của mình."

"Stress vượt ngưỡng phá hủy một cá nhân, nhưng stress ở mức vừa phải tôi luyện khả năng đề kháng của người đó.”


Còn nhiều bài học giá trị khác nằm trong Đại dương đen mình chưa thể kể hết. Chỉ mong rằng, bạn đọc qua chiếc review này có thể tìm đến cuốn sách, đọc và cảm nhận. Một phần nào đó có được các kiến thức cơ bản về trầm cảm, nắm được thực trạng bác sĩ cũng như bệnh nhân mắc bệnh hiện nay để hiểu rằng trầm cảm là một căn bệnh, cần được chữa bệnh như bao căn bệnh ung thư khác. Vì ai cũng có một cuộc đời đáng sống và “không ai vứt đi một cuộc đời đáng được giữ lại”.


Trinh PhamBài viết của tác giả Trinh Phạm, đạt giải Bài cảm nhận sách hay nhất Thử thách 30 ngày đọc sách của cộng đồng yêu sách Khi Phụ Nữ Đọc, được tổ chức vào tháng 8.2022. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả. Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây. Cảm ơn bạn rất nhiều!

43 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page