top of page
 • Writer's pictureHồng Thủy

Dạy con song ngữ và Dạy con song ngữ thực hành

Updated: Aug 30, 2022

Hai cuốn sách sẽ trang bị cho bố mẹ từ nền tảng lý thuyết khoa học về cách học ngôn ngữ của trẻ, đến thực hành thực tế từng chủ đề để giúp con trong lứa tuổi 0-6 có thể học tiếng Anh ở nhà một cách hiệu quả.

Tên sách: Quyển 1: Dạy con song ngữ

Quyển 2: Dạy con song ngữ thực hành

Tác giả: Trần Lan Hương

Giá bìa: Dạy con song ngữ: 150.000

Dạy con song ngữ thực hành: 249.000

Nhà xuất bản: Thế Giới

Đơn vị phát hành: Phục Hưng Books


Tóm tắt nội dung: Cuốn sách đã trở thành bestseller vào ngay ngày đầu tiên ra mắt của Nhà sách Cá Chép Hồ Chí Minh (15/11/2020). Bộ 2 cuốn bao hàm đầy đủ cả lý thuyết về cách học ngôn ngữ của trẻ và phần thực hành chi tiết cho các bố mẹ có trình độ tiếng Anh cơ bản cũng có thể áp dụng.

Nào hãy cùng Khi Phụ Nữ Đọc khám phá điều làm nên sự hữu ích của 2 cuốn sách này nhé. Trước hết chúng ta sẽ đi theo thứ tự từ quyển 1 - cuốn mang nền tảng thông tin nghiên cứu khoa học về các phương pháp dạy con song ngữ, rồi đến quyển 2 - cuốn mang nội dung chi tiết về thực hành, cách trò chuyện với con bằng tiếng Anh khi ở nhà.


Quyển 1: Dạy con song ngữ


Mở đầu cuốn sách cung cấp các thông tin dựa trên cơ sở khoa học uy tín để củng cố niềm tin cho bố mẹ về những lợi ý khi dạy con song ngữ (hoặc đa ngữ) từ khi còn bé.

Vẫn là một sự khẳng định: học ngôn ngữ thì học càng sớm sẽ càng tốt. Bởi 0-5 tuổi là giai đoạn não bộ cũng như môi trường xung quanh rất thích hợp để trẻ học mọi thứ. Cuốn sách mô tả lại chi tiết từng đặc điểm trong từng giai đoạn phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

- Giai đoạn 0-12 tháng: Từ khi còn trong bụng mẹ cho đến thời kì sơ sinh, trẻ có "học" ngôn ngữ không?

- Giai đoạn tập đi từ 1- 3 tuổi: trẻ học nói như thế nào?

- Giai đoạn từ 3-6 tuổi: trẻ có những thay đổi gì về khả năng tiếp nhận ngôn ngữ?

Cái hay của cuốn sách còn là đưa ra thông tin rất vừa vặn không nặng lý thuyết mà phần gợi ý cách học cùng con cũng rất phù hợp với các gia đình Việt. Tác giả Trần Lan Hương, với chuyên môn học thạc sĩ ngành giáo dục, đại học Queensland, Úc với hành trình dạy tiếng Anh cho con của mình đã có những đúc rút rất chi tiết về các cách để hỗ trợ trẻ học tiếng anh tại nhà, bao gồm:

 • Hát các bài hát bằng tiếng Anh cùng con (trong sách còn có kèm list 30 bài hát phù hợp cho trẻ mẫu giáo)

 • Cho con nói chuyện (gọi điện, video call) với những người thân nói tiếng Anh

 • Gợi ý các trò chơi và hoạt động tại nhà có thể lồng ghép việc học tiếng anh (Cuốn sách có chia rõ các hoạt động để học nói, học ngữ âm giai đoạn trẻ bé và các hoạt động để học đọc, học viết cho trẻ lớn)

 • Cuốn sách còn chỉ ra các mẹo như học tiếng Anh qua video và tivi thì cần lưu ý những gì

 • Học tiếng Anh qua tranh ảnh và flash có thì cần dạy con như thế nào

 • Học tiếng Anh qua những câu chuyện kể thì cần tương tác với con ra sao

 • Thêm vào đó, cuốn sách còn liệt kê ra 10 trang Web học tiếng Anh bổ ích nhất cho trẻ

Chỉ cần nhìn danh sách mình mới tóm tắt phía trên là các bố mẹ đã thấy một nguồn tư liệu phong phú để dạy con tiếng Anh. Việc của bố mẹ là áp dụng xem cách nào, hoạt động nào phù hợp với tính cách, thói quen sinh hoạt của bé nhà mình, để làm sao cho con tiếp cận một cách tự nhiên, vui vẻ thoải mái nhất.

Vì chỉ khi được khám phá, được chơi thì các con mới không cảm thấy đang “phải học”, từ đó việc tiếp nhận ngôn ngữ mới sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Quyển 2: Dạy con song ngữ thực hanh


Cuốn thứ 2 không hẳn là một sự nối tiếp của quyển 1, mà được thiết kế với nội dung khá độc lập thiên về thực hành. Tức là bố mẹ có thể không cần mua cả quyển 1, mà chỉ cần tham khảo quyển thứ 2 cũng đủ để biết cách thức dạy tiếng Anh cho con ở nhà.

Như tác giả chia sẻ, cuốn sách “Dạy con song ngữ thực hành” sẽ phù hợp với các bố mẹ có nền tảng cơ bản - chỉ biết một chút tiếng Anh là có thể thực hành được. Vì nội dung trong cuốn sách được đưa ra rất dễ hiểu và dễ áp dụng.


Vì vậy với bố mẹ nói tốt tiếng Anh rồi thì có thể sẽ thấy nội dung cuốn này hơi đơn giản. Nhưng mục đích là chúng ta dạy cho con các từ cơ bản, chứ không phải dạy cho người lớn, nên càng đơn giản, trẻ mới dễ học được.

Lý do đây được xem là một cuốn sách “cầm tay chỉ việc” cho phụ huynh là bởi trong sách có các chủ đề thân thuộc để bố mẹ nói với con hàng ngày kèm danh sách từ vựng và mẫu câu (có phiên âm và video phát âm) theo chủ đề đó. Mục đích là nếu bố mẹ không biết phải nói gì thì chỉ cần áp dụng đúng các mẫu câu như trong sách. Chỉ cần bố mẹ chịu khó nghe trước video để nắm chắc cách phát âm của từ và câu.

Đến đây sẽ có người cho rằng, bố mẹ không nói tiếng Anh chuẩn thì có nên nói với con không?

Điều này đã được nhiều nhà giáo dục, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: bố mẹ nói không giỏi vẫn hoàn toàn nên nói ở nhà như một cách để đồng hành cùng con. Bởi vì con sẽ không chỉ tiếp nhận tiếng Anh từ một nguồn duy nhất là bố mẹ. Con còn các nguồn khác như:

- Nghe audio, video

- Nghe từ giáo viên, bạn bè ở lớp

- Nghe khi ra đường, ở nơi công cộng

Vì chúng ta đâu thể kiểm soát tất cả các nguồn con nghe được là chuẩn, vậy nên bố mẹ đừng lo lắng mình sẽ ảnh hưởng không tốt đến khả năng nói của con. Bố mẹ cũng có thể tìm hiểu thêm về cách đồng hành cùng con học tiếng Anh ở nhà qua cuốn sách "Giỏi tiếng Anh không tốn mấy đồng" của tác giả Phương Đặng.

Có một phần nữa mình rất tâm đắc trong cuốn thực hành này là phần mô tả 8 kỹ thuật tương tác với trẻ:

 • Đưa ra lựa chọn (Choices)

 • Làm mẫu cho trẻ (Modelling)

 • Lặp lại (repetition)

 • Sử dụng âm điệu giọng nói như hát (sing-song voice)

 • Khen ngợi nỗ lực của trẻ (praise efforts)

 • Nói và chỉ vào vật (point and tell)

 • Để bé làm chủ (babylead)

 • Thời gian chờ đợi (wait time)

Các kĩ thuật trên không chỉ hiệu quả với việc học tiếng Anh, mà ngay trong giao tiếp sinh hoạt thường ngày bố mẹ cũng có thể áp dụng để nuôi dạy con.


Kết lại, điều mà việc dạy con song ngữ hướng đến, không phải là tạo cho con một môi trường nói tiếng Anh như người bản ngữ (vì người Việt chúng ta khó mà làm được). Điều quan trọng hơn, dạy con song ngữ ở nhà là để con được làm quen, được tiếp xúc hàng ngày với tiếng Anh, để tập thói quen phản xạ và sử dụng ngôn ngữ với mục đích giao tiếp. Từ đó làm tiền đề để tự tin khi lên các cấp học cao hơn. Đó chính là thông điệp mà 2 cuốn sách Dạy con song ngữ và dạy con song ngữ thực hành muốn nói đến.

Hồng ThủyBài viết thuộc bản quyền của tác giả Hồng Thủy và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả. Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây. Cảm ơn bạn rất nhiều!

8 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page