top of page
  • Writer's pictureHồng Thủy

Giỏi tiếng Anh không tốn mấy đồng

Updated: Aug 30, 2022

Cuốn sách là một nguồn tham khảo hữu ích cho cha mẹ muốn tìm phương pháp đồng hành học tiếng Anh cùng con ở nhà giai đoạn 0-6 tuổi.


Tên sách: Giỏi tiếng Anh không tốn mấy đồng

Tác giả: Phương Đặng

Giá bìa: 118 000

Đơn vị phát hành: Nhã NamTóm tắt nội dung: Cái hay của cuốn sách Giỏi tiếng Anh không tốn mấy đồng (GTAKTMĐ) không chỉ đến từ những hướng dẫn chi tiết về việc ba mẹ nên dạy tiếng Anh cho con thế nào, mà còn ở những triết lý giáo dục rất sâu sắc. Để chúng ta có thể vừa vận dụng vào việc dạy con ngoại ngữ vừa áp dụng cho việc nuôi dưỡng một em bé tự tin trưởng thành.


Những triết lý giáo dục sâu sắc xuyên suốt cuốn sách "Giỏi tiếng Anh không tốn mấy đồng"


Hãy cho con được tiếp xúc với (nhiều) ngôn ngữ càng sớm càng tốt.

Học ngôn ngữ rất có lợi cho sự phát triển trí não (IQ) của trẻ từ 0 tuổi. Không có câu trả lời đúng nhất và duy nhất cho việc: trẻ nên học/tiếp xúc với tiếng Anh (ngôn ngữ thứ 2) từ khi mấy tuổi là tốt nhất, mà chỉ có câu trả lời: ngay bây giờ, nếu bố mẹ chưa làm hoặc chưa làm đủ nhiều.


Bố mẹ đừng sợ sai, đừng chờ mình phải giỏi điều gì đó thì mới dạy cho con.

Áp dụng trong việc học tiếng Anh, chính thái độ và tinh thần của bố mẹ đối với việc sử dụng ngôn ngữ mới là điều quan trọng. Nếu bố mẹ một chữ tiếng Anh cũng không nói được, vẫn nên khuyến khích con học và cùng con “chơi” với tiếng Anh bằng nhiều cách (sách truyện, âm nhạc…).


Trẻ tiếp thu tốt nhất khi được tự khám phá, được chơi.

Cuốn sách chỉ ra những cách để tận dụng chính khoảng thời gian bố mẹ vui đùa cùng con, cho con cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên.


Dạy tiếng Anh cho con theo phương pháp gì không quan trọng bằng việc con có bố mẹ đồng hành bên con.

Dù bận rộn đến đâu, hãy dành thời gian chất lượng cho con: trò chuyện cùng con, chơi cùng con, đọc cho con dù chỉ một cuốn sách và khuyến khích con tìm tòi về ngôn ngữ bằng việc khuyến khích con hỏi và trả lời con. Chỉ cần ba mẹ làm điều này nhất quán, đều đặn, hàng ngày, từng chút một. Rồi ngôn ngữ sẽ cùng với tình yêu của ba mẹ, ngấm vào trong con.


Những lỗi phổ biến trong khi dạy con tiếng Anh được nêu trong sách "Giỏi tiếng Anh không tốn mấy đồng"


Mình xin trích lại 3 lỗi phổ biến nhất để giúp bố mẹ hình dung mình có đang làm như vậy với con ở nhà hay không nhé:


Lỗi thứ nhất: Dạy tiếng Anh bằng tiếng Việt

Tức là dùng tiếng Việt để giải thích từ tiếng Anh.Ví dụ: chúng ta hay hỏi con: “Từ “quả táo” trong tiếng Anh là gì?”, hay “Dog” là con gì?” Điều này theo tác giả sẽ dẫn đến việc tư duy đường vòng, tạo thành thói quen dùng tiếng Việt tư duy rồi dịch nghĩa sang tiếng Anh. Thói quen này sẽ làm phản xạ dùng tiếng Anh của trẻ chậm lại.

=> Hướng dẫn từ sách GTAKTMD: Khi nói chuyện với con, nên dùng chỉ 1 ngôn ngữ 1 thời điểm, đã nói tiếng Anh thì nói tiếng Anh hoàn toàn, dù con có thể chưa hiểu được. Nên có 1 thời gian cố định, ví dụ: 10 phút buổi sáng nói chuyện với con hoàn toàn bằng tiếng Anh, 10 phút buổi chiều chơi với con và nói tiếng Anh trong khi chơi, 10 phút buổi tối trước khi đi ngủ đọc một cuốn truyện bằng tiếng Anh.


Lỗi thứ 2: Học tiếng Anh phải học từ thầy cô bản ngữ, phải đến trung tâm

=> Hướng dẫn từ sách GTAKTMD: Cách học hiệu quả nhất đối với trẻ nhỏ là ba mẹ nói chuyện tương tác hàng ngày và đọc sách cho con bằng tiếng Anh. Cách này được chứng minh là đem lại hiệu quả hơn nhiều so với một tuần con học cùng giáo viên 2-3 buổi (mỗi buổi 90-120 phút), còn bố mẹ ở nhà không nói với con chút nào, hoặc chỉ nói theo hứng.


Lỗi thứ 3: Lạm dụng cho trẻ xem quá thường xuyên các video ca nhạc, hoạt hình tiếng Anh và các phần mềm ứng dụng học tiếng Anh

=> Hướng dẫn từ sách GTAKTMD: Việc cho trẻ tiếp xúc nhiều với màn hình của các thiết bị điện tử sẽ mang lại tác hại hơn là lợi. Việc cho trẻ nghe, xem chỉ nên là một cách bổ sung chứ không nên là phương thức chính trong việc học tiếng. Đặc biệt lưu ý trẻ dưới 2 tuổi tuyệt đối không nên cho trẻ xem tivi, điện thoại, máy tính bảng.


395 trang của cuốn Giỏi tiếng Anh không tốn mấy đồng là khá dày với lượng thông tin nghiên cứu dẫn chứng chi tiết, cùng kinh nghiệm của tác giả khi dạy tiếng Anh cho 2 con của mình. Chắc chắn chúng ta không thể đọc xong một lần rồi sẽ có bí quyết để con giỏi ngoại ngữ ngay.


Kinh nghiệm của mình là, bố mẹ đọc một lần đầu để hiểu bao quát nội dung. Rồi lựa chọn đọc riêng các chương có liên quan đến con mình trước để áp dụng. Ví dụ con đang ở độ tuổi 1-2-3 thì chỉ đọc những phần liên quan đến việc dạy và học cho trẻ 0-3 (vì cuốn sách còn có phần dành cho trẻ từ 3-6 và trên 6 tuổi vẫn hữu dụng).


Vì hành trình học một ngôn ngữ là một hành trình lâu dài, như chúng ta chăm bón một cái cây từ khi nảy mầm. Vậy nên lời khuyên của tác giả là ba mẹ không nên nóng vội muốn nhìn thấy kết quả ngay ở con. Con sẽ nói được, sẽ giao tiếp tốt khi có đủ lượng input trong thời gian đủ lâu và liên tục.


Hai cuốn sách khác về chủ đề dạy song ngữ Anh - Việt cho con mà bố mẹ có thể tham khảo: Dạy con song ngữ và Dạy con song ngữ thực hành - tác giả Trần Lan Hương.


Chúc bạn và các con sẽ thời gian ý nghĩa bên nhau khi cùng nhau học ngôn ngữ!


Hồng ThủyBài viết thuộc bản quyền của tác giả Hồng Thủy và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả. Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây. Cảm ơn bạn rất nhiều!

8 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page