top of page
  • Writer's pictureThúy Ngô

Hiểu về trái tim

Updated: Aug 23, 2022

“Hiểu về trái tim” là cuốn sách giúp người đọc hiểu về những cung bậc cảm xúc thăng trầm trong cuộc đời. Càng đọc càng hiểu thì nội tâm ta càng vững và bình thản trước khổ đau. Từ khi ra đời, Hiểu về trái tim đã trở thành hiện tượng, được tung hô rầm rộ. Quyển sách trở nên nổi tiếng nhờ đem đến một khoảng lặng, một sự bình yên cho những tâm hồn từng cô đơn, từng vấp ngã và mất phương hướng trong cuộc sống.

Tên sách: Hiểu về trái tim

Tác giả: Minh Niệm

Giá bìa: 138.000

Nhà xuất bản: Tổng Hợp TP.HCM

Đơn vị phát hành: First News - Trí Việt


Về tác giả Minh Niệm


Tác giả Minh Niệm tên thật là Lê Quốc Triều, quê ở Tiền Giang, đã xuất gia và dành nhiều năm nghiên cứu, thực hành tư tưởng Phật giáo. Năm 1999, thầy bắt đầu tự thực tập Thiền Tứ Niệm Xứ. Đến năm 2001, thầy bắt đầu công việc hướng dẫn thiền và khai triển tâm lý trị liệu ở trong và ngoài nước.


Cuốn sách Hiểu về trái tim ra mắt bạn đọc từ năm 2011, đến nay vẫn luôn nhận được sự quan tâm và yêu thích của bạn đọc. Ngoài ra, tác giả còn được biết đến với quyển Làm như chơi. Gần đây nhất, tác giả vừa cho ra mắt tập thơ Rung cảm đầu đời vào đầu năm 2022.

Mặc dù là một Đại đức nhưng tác giả Minh Niệm có cách tiếp cận bạn đọc đầy gần gũi thông qua lối viết giản dị, chừng mực mang tính tâm tình. Nhờ vậy, khi đọc sách bạn đọc dường như đã không còn cảm thấy khoảng cách giữa Đời và Đạo mà có sự giao hòa, khăng khít.


Về First News – Trí Việt


Được thành lập năm 1994, trải qua thời gian nỗ lực và sáng tạo, đến nay First News – Trí Việt đã khẳng định được vị thế cũng như uy tín của mình trong lòng bạn đọc. Hiện tại, First News – Trí Việt đã có hơn 2000 đầu sách được xuất bản với hàng triệu bản in được bạn đọc yêu thích thuộc các tủ sách: Sống Đẹp, Hạt Giống Tâm Hồn, Quản Lý, Kinh Doanh, Phong Thủy, Thường Thức Gia Đình, Danh Nhân, Thiếu Nhi, Ngoại Ngữ, Âm Nhạc, Văn Học…


Ngoài việc luôn nỗ lực đến tận cùng để mang về được những đầu sách hay và giá trị phục vụ bạn đọc, First News – Trí Việt còn thường xuyên tham gia nhiều hoạt động xã hội nhằm chia sẻ và hỗ trợ tinh thần với cộng đồng.


Góc nhìn tình yêu trong Hiểu về trái tim

Tình yêu là cảm xúc rất đặc biệt mà ta cảm nhận bằng con tim, là sự lãng mạn, đam mê, là sự khao khát, quan tâm. Một tình yêu đích thực giúp ta hoàn thiện mình, cảm thấy hạnh phúc và có cảm giác như trẻ lại. Vậy thế nào là tình yêu đích thực, và làm cách nào để có một mối quan hệ lâu dài, nghiêm túc trong tình yêu. Mình xin chia sẻ lại quan điểm về tình yêu mà mình học được trong quyển Hiểu về trái tim của thầy Minh Niệm - một hành trang hữu ích mình cất giữ trong chiếc balo cuộc đời.

Tình yêu đích thực Tình yêu vốn là bản năng tự nhiên của mỗi chúng ta. Nó bắt đầu từ cảm xúc yêu thương, nhiều khi mãnh liệt đến mù quáng. Và theo thầy Minh Niệm “Một tình yêu đích thực phải chứa đựng tình thương, phải có thái độ muốn hiến tặng và chia sớt để nâng đỡ cuộc đời của nhau.” Không phải là hiến tặng về vật chất hay thể xác mà là “biết nhận diện và buông bỏ bớt những đòi hỏi không cần thiết, hết lòng quan tâm đến cuộc đời của người mình thương, thấu hiểu những khó khăn hay ước vọng của họ mà tận tình giúp đỡ, thì ta sẽ có được tình yêu chân thật.”

Chăm sóc tình yêu Khi yêu ta luôn muốn gắn bó với nửa kia, điều này dễ dẫn đến tâm lý một bên bị phụ thuộc, một bên nhàm chán. Vì vậy mỗi người cần biết rõ sự giới hạn cần thiết của nhau. Để tình yêu không trở nên ngột ngạt và ta cũng không ngã quỵ khi mất đi tình yêu ấy. Lắm lúc cần đến nhau nhưng ta cũng cần khoảng trời riêng để trở về với chính mình, để điều chỉnh bản thân, để luôn có nguồn năng lượng cân bằng.

Và cũng “Sẽ không có cái gì gọi là tình yêu nếu nó tách biệt với những yếu tố khác như sự bình an, vững chãi, bao dung, cởi mở, lắng nghe... Thậm chí nếu không có gia đình, bạn bè, xã hội, kinh tế, chính trị, đạo đức và cả thiên nhiên thì tình yêu cũng không có chỗ để tồn tại. Cho nên, nếu ta biết quay về chăm sóc những yếu tố tưởng chừng như đứng ngoài tình yêu thì cũng chính là chăm sóc tình yêu. Tình yêu cũng như một loại cây xanh, nếu ta không biết cách chăm sóc dưỡng nuôi, hoặc thừa hoặc thiếu, thì nó sẽ héo tàn và lụn bại. Cảm xúc thỏa mãn ai mà không thích. Nhưng sự thỏa mãn ấy phải đi liền với trách nhiệm thì ta mới có thể giữ gìn mãi được.”


Xem thêm tác phẩm khác của tác giả Minh Niệm:
Rung cảm đầu đời

Tình yêu đến từ sự hiểu biết Tình yêu có thật hay không tùy thuộc vào sức mạnh và dung lượng trái tim của mỗi người. Bí quyết là ta phải luôn tỉnh táo để nhận ra mình và hiểu được người thương. Và theo tác giả, “Có thể ta đã từng lầm tưởng tình yêu là cung bậc cao hơn tình thương. Sự thật, tình yêu chỉ mạnh hơn tình thương về mặt cảm xúc thỏa mãn, nhưng tình thương lại lớn hơn tình yêu về mặt thấu hiểu và cảm thông. Tức là tình yêu nghiêng về phía hưởng thụ, còn tình thương lại nghiêng về phía trách nhiệm. Trong liên hệ tình cảm lứa đôi, nếu tình yêu lấn át đi tình thương thì tình cảm ấy cũng giống như lửa rơm - bạo phát bạo tàn; còn nếu tình thương lấn át được tình yêu thì tình cảm ấy sẽ như lửa than - mãi âm ỉ cháy.”

Đây là quyển sách mình giới thiệu và mua tặng bạn bè nhiều nhất. Không chỉ bàn về tình yêu, quyển sách như một chiếc hộp cảm xúc với 50 ngăn kéo nhỏ là 50 khái niệm đời thường được chiêm nghiệm và chuyển đổi thành ngôn từ giản dị, gần gũi. Ở đó, có hạnh phúc, đau khổ, có lười biếng, thành công, có cô đơn, thảnh thơi… Tất cả mê cung những cảm xúc ấy được khoác lên tấm áo mới, giúp ta thấy mọi sự nhẹ nhàng hơn và tìm ra cho riêng mình một mảnh nhỏ để ghép vào đời sống thực tại.


Quyển sách đáng để đọc đi đọc lại, ngẫm nghiệm để mỗi lần đọc lại vỡ ra một bài học mới.

Có dịp, bạn hãy thử mở quyển sách, mở rộng lòng mình để hiểu được sâu thẳm trong tâm hồn mình. Khi đó, “Cuốn sách sẽ giúp người đọc hiểu được cảm xúc của tâm hồn, hiểu được tiếng nói trái tim của chính mình và của người khác - và tận cùng - là để loại bỏ nỗi buồn, tổn thương và tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống.” (GS-TS Trần Văn Khê).

Thúy NgôBài viết thuộc bản quyền của tác giả Thúy Ngô và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!

5 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page