top of page
  • Writer's pictureHòa Lương

Hoàng tử bé

Updated: Aug 30, 2022

Nếu nhắc tới cuốn truyện cho thiếu nhi mà người lớn học được nhiều giá trị nhất thì hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới Hoàng Tử Bé. Đó không chỉ là một tiểu thuyết mà còn là một cách sống.


Tên sách: Hoàng Tử Bé

Tác giả: Antoine de Saint-Exupéry

Giá bìa: 75.000 đồng

Nhà xuất bản: Hội Nhà Văn

Đơn vị phát hành: Nhã NamNội dung tóm tắt: Nhân vật chính của câu chuyện là Hoàng Tử Bé, một hoàng tử từ hành tinh trên trời rơi xuống Trái đất vì khúc mắc với đóa hoa hồng của cậu. Trên hành trình đi từ hành tinh này sang hành tinh khác trước khi đáp xuống Trái đất, Hoàng Tử Bé đã gặp nhiều người lớn lạ lùng mà cậu thấy nực cười. Cậu làm bạn với người phi công bị rơi máy bay xuống sa mạc, con cáo đỏ và cả con rắn. Những câu chuyện cậu kể lại không phải để dạy ai nhưng mỗi người vẫn tự rút ra được cho mình những bài học, những triết lý.


7 bài học được rút ra từ cuốn sách Hoàng Tử Bé


1. Sở thích của trẻ em nên được khuyến khích để phát triển


Người kể chuyện – chàng phi công, hồi bé từng vẽ lại hình con trăn đang nuốt voi nhưng bị mọi người coi là vẽ cái mũ. Mặc dù cậu bé đã vẽ lại bên trong ruột con trăn nhưng vẫn bị gạt đi. Cuối cùng cậu được khuyên dẹp vẽ vời để học các môn văn hoá mà không đưa ra được lý do thuyết phục. Người lớn đôi khi vẫn "vô lý" như vậy. Họ bắt trẻ con phải làm những điều mà họ cho là đúng đắn, là tốt đẹp cho đứa trẻ. Họ không quan tâm điều gì làm đứa trẻ thật sự hạnh phúc. Thậm chí không thèm lắng nghe suy nghĩ của một đứa trẻ chỉ vì chúng là trẻ con.


2. Thế giới của trẻ em sáng tạo và đa sắc hơn người lớn nhiều


Người lớn chỉ nói về công việc còn trẻ em quan tâm tới mọi thứ theo cách riêng của chúng. Những người lớn không hiểu được bức tranh của cậu bé phi công nhưng Hoàng Tử Bé thì có. Dù rằng người phi công vẽ không đẹp, cậu vẫn tin rằng mình đã được vẽ một con cừu bé tí nhốt trong một chiếc hòm. Thậm chí cậu còn nhìn được con cừu nào có sừng, con cừu nào già, con nào là con non, con đực. Hoàng Tử Bé cũng nói chuyện được với động thực vật chứ không chỉ con người. Cậu lắng nghe con cáo, cậu chăm sóc hoa hồng, cậu chia sẻ với con rắn… Trẻ em cũng vậy. Trẻ em có thể nói chuyện với mọi thứ và dường như hiểu được mọi thứ. Dù rằng có thể người lớn chúng ta chẳng nhận ra được điều ấy.


3. Chỉ những ai thật sự để tâm mới nhận thấy điều đặc biệt


Hoàng tử bé nhìn được những con cừu của phi công cũng chỉ có cậu mới quan tâm tới bông hoa hồng đỏng đảnh. Ấy là bởi cậu thực sự dành sự quan tâm của mình cho chúng. Cậu biết đâu là ngọn núi lửa đã tắt bởi cậu kiểm tra chúng hằng ngày. Cậu phân biệt được hoa hồng với cây bao báp ngay từ khi chúng còn là những cây non y xì nhau. Ấy là bởi cậu yêu hoa hồng và cậu biết rằng bao báp lớn nhanh có thể triệt tiêu cả hành tinh bé nhỏ của cậu. Và như cậu nói với người phi công: "Người ta có các vì sao mỗi người một loại chẳng ai giống ai" và “Khi một người yêu một đóa hoa, hoa ấy chỉ có một đóa thôi, trong hàng triệu hàng triệu ngôi sao, chừng ấy đủ làm cho anh sung sướng khi nhìn những ngôi sao.”


4. Ta chỉ có thể thuần hóa một vật khi dành thời gian và tình yêu đủ nhiều cho nó


Hoàng Tử Bé chỉ có duy nhất một đóa hoa hồng trên hành tinh của cậu. Đó hoa yêu cậu chàng đắm say. Nhưng hoa hồng yếu đuối, dễ bị ho khi ra gió, dễ bị cừu ăn, cần được cậu tưới tắm và cho vào lồng kính để bảo vệ. Hoa hồng cũng thường tỏ ra dỗi hờn Hoàng Tử Bé nhưng thật ra là hoa hồng tin tưởng cậu, chờ mong sự chăm sóc từ cậu. Không phải mỗi cậu đang thuần hóa bông hoa mà chính bông hoa cũng thuần hóa cậu. Thế nên cả hai thuần hóa lẫn nhau, dành thời gian cho nhau, nhận thấy nhau là đặc biệt nhất. Nhưng tình yêu sẽ chết yểu nếu một trong hai, hoặc cả hai người từ bỏ việc thuần hóa kia. Khi Hoàng Tử Bé đi đến các hành tinh khác và rơi xuống Trái đất, cậu gặp hàng ngàn bông hồng khác y chang nàng nhưng khác với nàng, chúng không được ai thuần hóa. Và vì thế, chúng không có ý nghĩa gì với cậu chàng. Như là chú cáo đã nói: “Chính là cái thời gian cậu đã tiêu phí vì bông hồng của cậu, cái thời gian ấy nó làm cho bông hồng đó trở nên quan trọng đến như thế.”


Ảnh: The little prince book cover by Anuk on DeviantArt - Pinterest


5. Có những thứ phải mất đi, cách xa người ta mới nhận ra giá trị và tầm quan trọng của nó


Hoàng Tử Bé đã từng thấy mệt mỏi vì chiều chuộng và chăm sóc bông hoa hồng đỏng đảnh của cậu. Chính vì vậy mà cậu rời đi. Hành trình đi từ vì sao này qua vì sao khác, gặp gỡ nhiều người, nhiều vật, nhất là gặp những bông hồng giống đóa hoa của cậu y hệt mà cảm giác không giống chút nào đã giúp cậu chàng hiểu ra ý nghĩa của tình yêu. Cáo nói với cậu rằng: “Đây, cái bí quyết của tớ. Rất giản dị thôi: Người ta chỉ nhìn thấy thật rõ ràng bằng trái tim mình. Cái chủ yếu thì mắt chẳng thể thấy." Cuối cùng, cậu chàng phải nhờ vào nọc độc của loài rắn với hy vọng trở về được nơi cậu rời đi. Cuộc sống cũng vậy, đôi khi ta phải chấp nhận mạo hiểm mới giành lại được những gì mình đã đánh mất. Suy cho cùng, con người cần có trách nhiệm với những gì mình đã thuần hóa. Đó cũng là biểu hiện của lòng thủy chung.


6. Cuộc sống đầy những người chán ngắt nhưng đừng vì vậy mà thay đổi bản thân


Hoàng Tử Bé đã từng gặp ông vua không có thần dân nhưng vẫn trịch thượng, thích ra lệnh. Cậu cũng ghé qua hành tinh của ông hợm hĩnh luôn muốn mọi người hâm mộ. Rồi cả ông nát rượu với vòng lý lẽ lặp đi lặp lại mà chính ông ta cũng không rõ. Cậu còn gặp ông nhà buôn muốn mang cả những vì sao vào ngân hàng và không ngừng bận rộn kiểm đếm. Cho tới nhà địa lý chẳng đi đâu khỏi chiếc bàn của mình và chỉ ghi nhận những thứ vĩnh cửu. Chỉ có người thắp đèn là người duy nhất không lố bịch vì biết nghĩ cho một điều gì khác ngoài bản thân. Nhưng chính ông ta cũng kỳ lạ không kém. Thế nên cậu bé không ở lại với ai mà đều đi khỏi nơi ở của họ rất nhanh sau đó. Người lớn nhiều khi thấy mình quá bận rộn nhưng việc họ làm không chắc có ý nghĩa gì cho ai. Còn trẻ con đôi lúc cũng thấy những việc ấy thật tẻ ngắt. Nếu có ai không hợp với bạn, hãy can đảm tạm biệt. Đừng để mình bị chi phối vì những người không quan trọng.


7. Kiên trì đi tìm đáp án cho những điều mình thắc mắc mặc kệ người khác nói hay nghĩ gì


Hoàng Tử Bé là cậu nhóc không bao giờ từ bỏ việc đặt câu hỏi cho tới khi nghe được đáp án mà cậu mong muốn. Cho dù người phi công hay ông vua có nói lướt lượt lời của cậu thì cậu vẫn sẽ hỏi đi hỏi lại câu hỏi mà cậu đã đặt ra trước đó. Chúng ta cũng vậy, khi đã xác định được mục tiêu của mình, hãy kiên định theo đuổi tới khi đạt được nó. Cho dù kết quả có khiến bạn hài lòng hay không nhưng ít ra bạn đã có nó. Nếu bạn chỉ đặt ra một câu hỏi rồi bỏ lửng đó thì mãi mãi không thể có đáp án nào cả. Cũng như chỉ đi bước đầu tiên sẽ không bao giờ tới đích.


Hoàng Tử Bé là một tác phẩm dành cho trẻ em và cả những người đã từng là trẻ em. Mỗi người khi đọc cuốn sách sẽ có những cảm nhận riêng, nhận ra những giá trị riêng, những bài học không nhỏ để vận dụng vào cuộc sống của mình. Chúng ta là người lớn nhưng hãy giữ tâm hồn mình thuần khiết như một đứa trẻ.

Hòa Lương

Bài viết thuộc bản quyền của tác giả Hòa Lương và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!
19 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page