top of page
  • Writer's pictureHòa Lương

Làm phụ nữ không khổ tí nào

Updated: Aug 30, 2022

Nhiều người bị xã hội tiêm nhiễm suy nghĩ sinh ra làm phụ nữ đã khổ mà không biết rằng chính suy nghĩ ấy làm khổ phụ nữ. Với Kim Oanh, tác giả cuốn sách Làm phụ nữ không khổ tí nào thì cô chẳng hứng thú viết về khổ đau mà chỉ quan tâm làm sao để hạnh phúc hơn.


Tên sách: Làm phụ nữ không khổ tí nào

Tác giả: Kim Oanh

Giá bìa: 86.000 đồng

Nhà xuất bản: Phụ Nữ Việt Nam

Đơn vị phát hành: SkybooksNội dung tóm tắt: Sách có thể xem như một cuốn cẩm nang giúp phụ nữ nhìn nhận đúng đắn bản chất của các khái niệm đang được hô hào nhưng ý nghĩa nhiều khi bị đánh tráo trong xã hội Việt Nam hiện tại. Ngoài ra còn có những bí quyết để phụ nữ yêu, trân trọng và tự hào về bản dạng giới của mình. Từ đó biết cách lựa chọn cách sống, cách nắm giữ hạnh phúc như mình mong muốn.


5 ấn tượng về cuốn sách Làm phụ nữ không khổ tí nào


Cuốn sách này không hề khó đọc bởi những gì tác giả đưa ra đều quen thuộc với hầu hết mọi người. Nhất là những người phụ nữ có học thức tầm trung trở lên hoặc phụ nữ sống ở thành thị. Sách đề cập trực tiếp tới các vấn đề trong bản thân người nữ ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng đời sống. Đặc biệt là chất lượng của tình yêu trai gái và hôn nhân. Tôi gật gù trước phân tích của Kim Oanh trước nhiều phương diện.


1. Em khổ vì ai? Em khổ vì em nghĩ sai?


Tôi ấn tượng khi tác giả để nội dung này lên phần một của cuốn sách. Vì sao ư? Vì suy nghĩ, tâm lý của bạn như thế nào sẽ chi phối cách nhìn nhận và hành động của bạn như thế ấy. Mọi sai lầm dẫn đến nỗi khổ của phụ nữ đều bắt đầu từ việc họ suy nghĩ sai.

Ở đây, Kim Oanh phân tích trong bốn vấn đề đang thu hút sự quan tâm của nữ giới trong những năm gần đây. Dễ thấy rằng nhiều người đang hiểu sai về các quan niệm: phụ nữ mạnh mẽ, phụ nữ độc lập, phụ nữ tự tin; về đàn ông và tình dục.


Phụ nữ mạnh mẽ không phải người có thể làm mọi chuyện một mình mà không cần đàn ông. Họ là người dám đối diện và chấp nhận chính mình. Họ hiểu bản thân và xây dựng sự nữ tính đầy quyền lực bên trong. Họ có thể tự làm được nhưng vẫn vui vẻ đón nhận và cảm ơn khi được người đàn ông của mình hỗ trợ.


Phụ nữ độc lập không phải người rủng rỉnh tài chính. Họ đơn giản là có chính kiến, không để ai làm chủ cuộc sống và quyết định của mình. Dù là về vật chất hay tinh thần. Trong khi nhiều phụ nữ đang có suy nghĩ dư dả tiền bạc là độc lập, cần con không cần chồng là độc lập… thì Kim Oanh giúp đưa khái niệm về lại với bản chất của nó.


Phụ nữ tự tin không là nạn nhân của bất cứ ai. Cho dù là trong suy nghĩ. Họ làm chủ cuộc đời mình, xứng đáng và chắc chắn hạnh phúc. Điều quan trọng đầu tiên là phải cởi bỏ tâm lý phụ nữ là nạn nhân, luôn thiệt thòi, luôn hy sinh. Mọi điều phụ nữ làm nên xuất phát từ nhu cầu của họ, thỏa mãn cho họ trước hết chứ không phải để làm vừa lòng đàn ông hay xã hội.


Đàn ông và phụ nữ được sinh ra với những đặc điểm tâm sinh lý khác nhau nên thay vì giữ các định kiến, các bài học về đàn ông từ những người đàn bà khác thì phụ nữ cũng nên nhìn nhận họ dưới phương diện tâm lý học. Việc phát sinh quan hệ trước hay sau hôn nhân không phải nguyên nhân khai tử một mối quan hệ. Điều quan trọng là bình đẳng. Hoặc là hai người cùng thắng hoặc chẳng có cuộc tình đẹp nào cả. Muốn tìm được Mr. Right thì phụ nữ nên có đủ cả tố chất và chiến lược chinh phục tình yêu.


2. Bạn không thể tìm được Mr.Right là bởi vì bạn còn mắc kẹt với Mr. Wrong


Nhiều người phụ nữ luôn ảo tưởng về việc thay đổi một người đàn ông. Tệ hơn là cố chấp với suy nghĩ của mình mà không chịu nhìn thẳng vào bản chất của vấn đề.

Mọi tính cách đều được biểu hiện thành hành động. Thế nên yêu nhiều cỡ nào cũng cần sáng mắt để nhìn vào cách người đàn ông sống, làm việc và ứng xử; không chỉ với mình mà còn với người khác; không chỉ khi vui vẻ mà còn trong lúc nóng nảy. Có vậy mới biết bản chất của người đàn ông ấy như thế nào.


Xây dựng cho mình một bộ tiêu chuẩn, xác lập giới hạn sẽ giúp bạn sáng suốt hơn khi lựa chọn nửa kia. Không có ai hoàn hảo cả nên hãy vạch ra đâu là thứ mình chấp nhận hoặc không chấp nhận được ở người đàn ông. Một mặt dựa trên những tiêu chí này để chọn người phù hợp, một mặt không ngừng nâng cấp bản thân. Tin rằng bạn sẽ tìm được người xứng đáng.


3. Phụ nữ chủ động nhưng không cầm cưa


Nhiều người đánh đồng hai khái niệm này với nhau khi cho rằng người chủ động là người tán tỉnh trước. Thế nên nhất định phải là đàn ông, không hẳn vậy. Không ít đàn ông ấn tượng bởi những người phụ nữ chủ động hoàn toàn, cá tính mạnh. Phần còn lại thích phụ nữ chủ động vừa đủ. Phụ nữ không cần vồ vập tán tỉnh đàn ông nhưng nên bật đèn xanh dẫn đường cho họ. Bạn thích người đàn ông ấy. Hãy tạo cơ hội cho họ được để thể hiện bản năng chinh phục bạn. Bởi đó là đặc tính tự nhiên của giới.


4. Chìa khóa hạnh phúc


Chân thành và sáng suốt là những yếu tố đầu tiên. Cho dù bạn thông minh đến đâu, khéo léo đến đâu nhưng thiếu đi sự chân thành thì mọi mối quan hệ sớm muộn đều tiêu tùng. Phụ nữ được đòi hỏi nhận về nhưng cũng phải biết cách cho đi.


Sự chân thành của bạn sẽ càng tuyệt vời hơn nếu đi cùng với vẻ bề ngoài chỉn chu. Bạn không cần đẹp như hoa hậu, người mẫu nhưng tuyệt đối đừng xuề xòa, bẩn thỉu. Người ta thường ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn song thật thiếu sót và giả dối nếu phủ nhận nhu cầu thẩm mỹ. Sự thật là mọi người đều thích cái đẹp. Thế nên đừng tìm lý do để bê bối mà hãy học cách làm đẹp cho chính mình và cho cả người nhìn.


Bí kíp hạnh phúc còn đến từ việc cởi bỏ những định kiến. Bạn cứ giữ khư khư suy nghĩ rằng đàn ông không xác định cưới, muốn quan hệ tình dục, cưa cẩm nhiều cô từ khi mới tìm hiểu bạn là đàn ông xấu thì chắc chắn bạn không thể hạnh phúc. Bởi định kiến của bạn xuất hiện ngay từ đầu và áp đặt lên họ. Trong khi hai người chưa là gì của nhau. Điều đó ảnh hưởng xấu tới tâm trạng của cả hai và rồi không đi đến đâu. Bạn giữ gìn danh dự của mình nhưng cũng cần đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu và tôn trọng họ.


5. Trung điểm dịu dàng – điểm giao của những điều trái ngược


Tâm lý con người rất phức tạp và khá tham lam. Chúng ta sẽ không thích một ai đó chỉ vì một nét tính cách duy nhất. Cái ta thích là sự tổng hòa nhiều cá tính trong cùng một con người. Như các chị em vẫn kháo nhau là "chọn người lạnh lùng với cả thế giới nhưng ấm áp với mình em" vậy.


Tác giả Kim Oanh cho rằng trung điểm dịu dàng được tạo ra từ ba yếu tố: năng lượng tích cực, sự quan tâm đúng mực, cảm giác dễ gần nhưng khó thân. Những yếu tố này đến từ nụ cười, sự khen ngợi, sự hưởng ứng trong hội thoại, sự tin tưởng, vẻ thân thiện nhưng bí ẩn, sự chủ động thời gian và sự chia sẻ. Cuộc đời là những bài học. Tình yêu cũng không ngoại lệ. Phụ nữ muốn hạnh phúc càng cần phải học không ngừng.


Lời kết của tác giả cũng là những điều tôi đúc kết được sau khi gấp lại cuốn sách. Suy cho cùng sướng khổ của phụ nữ đều nằm ở thái độ của cô ấy. Thái độ đó quyết định sự lựa chọn trước các vấn đề trong đời. Phụ nữ không phải sinh ra để khổ càng không ai có thể làm khổ họ nếu họ không cho phép. Thế nên người phụ nữ hạnh phúc là người có thái độ sống tích cực, không ngừng trau dồi, học hỏi cho dù là để sống, để làm việc hay để yêu.


Hòa LươngBài viết thuộc bản quyền của tác giả Hòa Lương và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!
21 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page