top of page
  • Writer's pictureThúy Ngô

Mẹ dắt con đi

Updated: Aug 30, 2022

Không giống những quyển sách khác về tình cảm mẹ con, Mẹ dắt con đi là tập hợp những câu chuyện ngắn mà tác giả thường chia sẻ trên mạng xã hội. Đó là những câu chuyện rất gần gũi, tự nhiên về cuộc sống hàng ngày của hai mẹ con. Qua đó, bạn sẽ thấy mình đâu đó trong câu chuyện, đồng thời cũng rút ra được những bài học nho nhỏ cho riêng mình.

Tên sách: Mẹ dắt con đi

Tác giả: Phoenix Ho

Giá bìa: 68.000

Nhà xuất bản: Tổng Hợp TP. HCM

Đơn vị phát hành: First News - Trí Việt


Về tác giả Phoenix Ho

Phoenix Hồ tên thật là Hồ Phụng Hoàng. Cô sinh ra và lớn lên ở California, Mỹ trong một gia đình truyền thống Việt. Trên hành trình trưởng thành, cô tự mình thành thạo 2 ngôn ngữ và hai văn hóa Mỹ – Việt. Phoenix Hồ có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, hướng nghiệp, tư vấn hướng nghiệp. Cô là cái tên quen thuộc được nhiều bậc phụ huynh và học sinh tín nhiệm.

Hiện tại, Phoenix Hồ đang là đồng sáng lập và giám đốc điều hành của doanh nghiệp xã hội về hướng nghiệp. Cô đã dành nhiều thời gian đi tư vấn hướng nghiệp, tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo định hướng nghề nghiệp cho học sinh – sinh viên trên khắp cả nước.

Ngoài ra, Phoenix Hồ còn là một tác giả đã xuất bản một số cuốn sách hay gắn liền với chuyên môn nghề nghiệp của cô như:

  • Mẹ dắt con đi

  • Cứ đi để lối thành đường

  • Cùng con định hướng nghề nghiệp

Về First News – Trí Việt


Được thành lập năm 1994, trải qua thời gian nỗ lực và sáng tạo, đến nay First News – Trí Việt đã khẳng định được vị thế cũng như uy tín của mình trong lòng bạn đọc. Hiện tại, First News – Trí Việt đã có hơn 2000 đầu sách được xuất bản với hàng triệu bản in được bạn đọc yêu thích thuộc các tủ sách: Sống Đẹp, Hạt Giống Tâm Hồn, Quản Lý, Kinh Doanh, Phong Thủy, Thường Thức Gia Đình, Danh Nhân, Thiếu Nhi, Ngoại Ngữ, Âm Nhạc, Văn Học…

Ngoài việc luôn nỗ lực đến tận cùng để mang về được những đầu sách hay và giá trị phục vụ bạn đọc, First News – Trí Việt còn thường xuyên tham gia nhiều hoạt động xã hội nhằm chia sẻ và hỗ trợ tinh thần với cộng đồng.


Mẹ dắt con đi

Khi tìm sách về mẹ, mình đã bị cuốn bởi quyển Mẹ dắt con đi của tác giả Phoenix Hồ vì cái tên của nó. “Mẹ dắt con đi” được khơi nguồn cảm hứng từ câu ca dao “Ầu ơ ví dầu. Cầu ván đóng đinh. Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi. Chứ khó đi mẹ dắt con đi. Con đi trường học. Ầu ơ, con đi trường học. Mẹ đi trường đời.” Chữ “dắt” khiến mình nhớ đến hình ảnh mẹ nắm lấy bàn tay nhỏ xíu, dắt mình đi trên con đường quê chật hẹp, sình lầy đậm màu ký ức. Bao nhiêu năm nhìn lại vẫn thấy ấm áp vì cảm giác an toàn khi cầm tay mẹ. Cảm xúc này đủ để mình cùng quyển sách đi qua kỳ lễ với những cơn mưa dai dẳng.

Phoenix Hồ hiện là một chuyên gia giáo dục hướng nghiệp và là mẹ của bạn Gấu – nhân vật xuyên suốt quyển sách. Cô chia sẻ “Vì không có năng khiếu như chụp hình, quay phim, hội họa như các anh chị mình, tôi ghi dấu những kỷ niệm về con qua các đoạn văn ngắn để chia sẻ cho gia đình và bạn bè thân thuộc ở Mỹ. Tôi nhận được rất nhiều lời khen ngợi và khuyến khích duy trì thói quen này để sau này khi Gấu trưởng thành, hai mẹ con cùng nhìn lại những chặng đường đã qua.” Dần dần, các chia sẻ này được đón nhận, nhiều người muốn cô chia sẻ trải nghiệm của mình rộng rãi hơn và đó là lý do quyển sách ra đời.

Sách là tập hợp những trang viết ngắn của tác giả trong vai trò một người mẹ đã sát cánh cùng con từ những năm tháng đầu đời đến khi bé 7 tuổi. Những bài viết được gom chung thành sáu nhóm chuyện. Mỗi nhóm chuyện đều có lời dẫn ở đầu và cuối với những kiến thức về học thuyết mà tác giả đã tham khảo và ứng dụng trong hành trình làm mẹ. Với quyển sách, tác giả nhẹ nhàng đưa người đọc đi qua các nhóm chuyện Gắn bó, Thỏ thẻ như trẻ lên ba, Nuôi dưỡng tùy cá tính tự nhiên, Kỷ luật dựa trên giá trị sống, Khi con qua năm tuổi và Những khoảng lặng.

Những mẩu chuyện nhỏ được thể hiện bằng giọng văn tự nhiên, gần gũi. Đó là những khoảnh khắc rất đời thường của hai mẹ con, từ chuyện trong phòng ăn đến phòng ngủ, từ xem phim đến đi dạo phố, từ chuyện gia đình ba người đến chuyện cư xử với người xung quanh. Ở đó, còn có câu chuyện đậm chất hồn nhiên của trẻ thơ, chuyện giàu cảm xúc với sự gắn bó của hai mẹ con, và có cả câu chuyện trăn trở của người mẹ hết mực thương con. Bên cạnh đó, sách cũng đề cập đến việc ngoài là một bà mẹ thì người phụ nữ còn có những niềm vui sở thích khác, đó là cách cân bằng năng lượng để vừa có thời gian cho con và có thời gian cho chính mình.

Đây là một quyển sách thể hiện rõ nét tình mẹ, nhưng không phải ca ngợi một người mẹ mà là lời dịu dàng của mẹ. Vậy nên, nếu bạn muốn tìm một quyển sách đặc sắc về mẹ, thì e rằng bạn sẽ mất công. Và nếu bạn muốn tìm những bài viết ca thán về sự vĩ đại của người mẹ, bạn cũng sẽ không bắt gặp. Nhưng yên tâm, đổi lại bạn sẽ được hoà mình vào những câu chuyện rất gần gũi, như chính đời sống của mình. Thông qua đó, bạn sẽ tự cảm nhận được tình mẹ nhẹ nhàng len lõi qua tim. Đây cũng không phải quyển sách dạy làm cha mẹ. Ở đây, chỉ có những câu chuyện giản đơn, dễ thương để sau khi gấp lại quyển sách, người đọc sẽ cảm nhận sâu hơn về tình cảm của một người mẹ thời hiện đại.

Ở một khía cạnh khác, sách có thể khiến người đọc khó chịu vì cách viết văn nói xen lẫn Anh Việt. Đây là đặc điểm của gia đình Việt Kiều và tác giả muốn giữ phong cách này để câu chuyện được chân thật nhất. Điều này có thể làm cho một số bạn đọc thấy khó tính không hài lòng. Tuy nhiên, nếu nghĩ một cách thoải mái, bạn cũng sẽ thấy câu chuyện thật thú vị.

Tuy quyển sách không phải là những dòng tản mạn sâu lắng về mẹ như các tác phẩm về mẹ khác, nhưng nếu bạn đang hoặc sẽ làm mẹ thì đây là quyển sách nên đọc. Đọc để giải trí, để tham khảo và biết đâu sẽ tìm ra một hướng đi cho hành trình làm mẹ của mình. Còn mình, khi đọc xong quyển sách thì chỉ ước rằng “Mình sớm được làm mẹ!” để có những giây phút gắn bó ngọt ngào bên con, để tự cảm nhận tình mẹ dâng trào trong tim.


Thúy Ngô


Bài viết thuộc bản quyền của tác giả Thúy Ngô và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!
0 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page