top of page
  • Writer's pictureThúy Ngô

Mình nhận được giá trị gì sau 30 ngày đọc sách liên tục?

Updated: Sep 15, 2022

Đầu tiên, với vai trò là admin nhóm Khi Phụ Nữ Đọc và một trong những người tổ chức thử thách, mình xin kiểm điểm bản thân vì đã không theo đuổi mục tiêu tới cùng. Sau 30 ngày, mình chỉ hoàn thành được ¾ mục tiêu ban đầu đề ra, tức là chỉ hoàn thành quyển Cảm xúc và ½ quyển Cái tôi được yêu thương.


Điều này làm mình có chút không thoải mái, nhưng nếu nghĩ một cách tích cực và nghiêm túc nhìn nhận cả quá trình, thì 30 ngày qua đã mang lại cho mình nhiều giá trị khác:


Biết thêm nhiều thành viên, tăng sự kết nối


Đây là thử thách đầu tiên của nhóm thu hút nhiều thành viên tham dự. Ngày đầu tiên, tụi mình khá bất ngờ khi tổng hợp thông tin đăng ký. Nhờ đó, mình biết được những gương mặt mới, có thể bình thường ngại tương tác, không tự tin review hoặc không có thời gian. Nhưng có vẻ càng đọc càng vào guồng, cuối cùng đã có những thành viên mới đăng bài review chỉ sau vài ngày thử thách.


Tuy không phụ trách đăng bài và “gác cửa” nhưng cuối ngày mình vẫn âm thầm dạo một vòng, đọc các comment của mọi người. Đây là lúc mình được biết và hiểu thêm về các anh chị em đã cùng gắn bó với tụi mình. Mình cũng có cơ hội hiểu một chút về gu đọc của mỗi người tham gia thử thách. Cảm giác như có luồng hơi ấm len lỏi vào tim khi nhìn thấy mọi người đọc sách và tương tác mỗi ngày.Biết khung thời gian và tư thế đọc hiệu quả của bản thân


Với thử thách lần này, mình lựa chọn một quyển sách giấy và một quyển ebook. Ebook thuận tiện để đọc trước khi ngủ, vì không cần bật đèn sáng và khi cầm máy đọc vào một khung giờ cố định, mình sẽ ít lan man sang các ứng dụng khác. Tuy nhiên, như mình từng chia sẻ, đọc sách trước khi ngủ là một liệu pháp tuyệt vời để ngủ, và thuốc này vẫn phát huy công hiệu với mình, đến bây giờ. Vì vậy, với quyển ebook Cảm xúc của Osho, mình đọc mỗi tối và mất hết cả chặng đường 30 ngày thử thách mới đọc xong.


Đổi lại, khi đọc vào buổi trưa với các quyển sách khác và ngồi vào bàn đàng hoàng, mình lại đọc khá hiệu quả. Có hôm mình đọc được 60 trang và chỉ mất hai ngày để hoàn thành ½ quyển sách. Không những vậy, khi ngồi vào bàn mình còn có thể ghi chép lại nội dung ấn tượng của sách và cả những ý của riêng mình.


Mình vẫn đọc ebook và sách giấy đan xen nhưng thường tùy hứng hoặc đọc vì nhu cầu công việc nên đến nay mới để ý rõ sự khác biệt này.


Hiểu sâu hơn những gì mình đang làm


Tuy không hoàn thành mục tiêu đọc nhưng thật may vì lần này mình đọc được những quyển sách phù hợp, vào đúng thời điểm. Những gì mình đọc trong suốt thời gian thử thách đều mang lại giá trị riêng.


Ví như:

  • Quyển Cảm xúc của Osho giúp mình hiểu hơn về giá trị của tỉnh thức và làm rõ các trải nghiệm thiền mình từng trải qua. Nó còn giúp mình lý giải được một số thắc mắc và hiểu được thêm về các cách hành thiền khác nhau, dành cho các tuýp người khác nhau.


  • Phần đầu quyển Cái tôi được yêu thương của M.D. Wildelm Stekel giúp mình biết cách diễn đạt về cái tôi bên trong và lý giải được một số hành vi xã hội phổ biến.


  • Quyển The Nature Fix của Florence Williams nói về Tinh thần sống xanh, cầm quyển sách mà trong lòng mình dâng lên một niềm sung sướng, cứ như lần đầu gặp crush vậy. Mỗi trang sách là một chuỗi kiến thức mới mẻ với mình. Đọc sách mà ý tưởng cứ tuôn trào. Kế hoạch viết bài cho blog cá nhân cũng dần hoàn thiện hơn từ đó.


  • Quyển P.E.N-Blog Writing của chị Linh Phan thì khá quen thuộc với nhóm mình, nhất là với các bạn đang phát triển blog cá nhân. Và nó đặc biệt hữu ích với mình khi sau nửa năm lập blog, mình có cơ hội nhìn lại, tiếp tục học hỏi một cách bài bản để cải thiện blog trong thời gian sắp tới.


Hiểu rằng bản thân cần cố gắng hơn nữa


Mục tiêu của chúng mình khi tổ chức thử thách là truyền cảm hứng đến các thành viên và hình thành thói quen đọc hàng ngày. Cuối cùng, điều ngọt ngào là: tụi mình được truyền cảm hứng ngược lại từ sự tích cực của mọi người


Thực sự, mỗi ngày đọc comment mà mình thầm cảm phục sự nghiêm túc của các thành viên tham gia thử thách. Các mem nhà mình không chỉ đọc đều đặn mà còn đọc nhiều, đọc sâu, có suy ngẫm, so sánh. Bởi vậy, không chỉ có mình mà các admin còn lại cũng học hỏi và được truyền động lực từ anh chị em. Mình tự nhủ, phải điều chỉnh cách đọc sách hiện tại để đọc tiến bộ hơn thôi!


Đọc không bao giờ là thừa


Với mình đọc sách là khoảng trời mênh mông mà mình không bao giờ muốn ngừng khám phá. Sách mang lại cho mình tri thức, niềm vui và trên hết là những người bạn, ở đây, tại nhóm này. Có thêm những người bạn đồng sở thích là một món quà ý nghĩa với mình. Đặc biệt, sau thử thách mình có thể hiểu và kết nối sâu với nhiều “bạn”.


Thêm nữa, hơn một tháng qua sách cũng làm tròn vai trò “dẫn lối vào mơ”, giúp mình dễ ngủ, và ngủ ngon hơn. Thật ra, đọc sách để ngủ thì nên chọn quyển có nội dung nhẹ nhàng, dễ “load não” hơn, nhưng lần này vì muốn tận dụng "một công đôi việc" nên mình đã đọc sách Cảm xúc hơi lâu. Lần sau nhất định mình sẽ rút kinh nghiệm.


Nhìn chung, với lịch trình một tháng qua, mình hài lòng với những gì đã làm được. Và tự hứa rằng sẽ phân bổ thời gian đọc hợp lý hơn để hoàn thành mục tiêu đưa ra trong các thử thách tiếp theo. Cám ơn mọi người đã nhiệt tình tham gia thử thách để tất cả chúng ta được dịp cùng đọc, cùng phát triển


Thúy Ngô


Bài viết của tác giả Thúy Ngô, trong khuôn khổ Thử thách 30 ngày đọc sách của cộng đồng yêu sách Khi Phụ Nữ Đọc, được tổ chức vào tháng 8.2022.

Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!
13 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page