top of page
  • Writer's pictureThúy Ngô

Nhà mình thích ở bên nhau

Nhà mình thích ở bên nhau kể về chú thỏ Josi và những câu chuyện yêu thương trong gia đình chú. Đây là tác phẩm của tác giả Jutta Langreuter và được minh họa bởi họa sĩ Stefanie Dahle. Sách được chia thành hai câu chuyện nhỏ mang tên Con yêu mẹ và chỉ mẹ mà thôi và Nhà mình thích ở bên nhau.


Tên sách: Nhà mình thích ở bên nhau

Tác giả: Jutta Langreuter

Giá bìa: 68.000

Nhà xuất bản: Hội Nhà Văn

Đơn vị phát hành: Nhã Nam


Con yêu mẹ và chỉ mẹ mà thôi


Ở câu chuyện đầu tiên này, Josi cáu giận mẹ và có ý định bỏ nhà ra đi, cậu muốn đi trú ở nơi khác vài hôm. Được mẹ đồng ý, cậu bắt đầu hành trình ly kỳ của mình. Đầu tiên, cậu tá túc ở nhà chuột Lana, cả nhà chuột đều vui và hào hứng chào đón cậu nhưng nhà chuột thì bừa bộn, mọi thứ cứ vứt tung xòe.


Thế là cậu lại lên đường sang nhà chồn Rafi, nhà chồn thì “có gì đó… khó ngửi lắm” nên Josi quyết định rời đi. Ra khỏi ngôi nhà “có hương vị trứ danh”, Josi đến nhà sóc Fipsi, nhà sóc chào đón cậu nồng nhiệt. Nhà cửa cũng sạch sẽ và ngăn nắp, không hôi hám nhưng nhà ấy lại cao tít. Vốn không phải tay leo trèo nên Josi cảm thấy “nản dễ sợ”.


Josi tìm đến nhà của em họ Pepsi ở chặng cuối cuộc phiêu lưu. Tất cả “toàn điều tốt đẹp thôi”! Không có gì làm cậu vướng ngã, không có mùi hôi cũng không có gì khiến cậu nản lòng. Mọi thứ có vẻ ổn cho đến khi Josi cảm thấy có gì “nghèn nghẹn nơi cổ họng cậu, có gì đó quặn quặn bụng, có thứ gì đó nhoi nhói trong tim cậu”.


Cuối cùng, Josi có nghe theo tiếng gọi con tim không, hay tiếp tục hành trình, mời bạn cùng bé khám phá nhé!


Nhà mình thích ở bên nhau


Đây là câu chuyện ngọt ngào về tình cảm gia đình, cụ thể là tình anh em. Mẹ đi chợ, bạn Lena đến chơi, đáng lẽ Josi phải vui vẻ lắm nhưng cậu lại thấy buồn bực. Chuyện là Lena vốn là bạn của Josi, mà cứ chơi cùng hai em gái cậu là Mette và Martha. Họ lại chơi những trò mà Josi “chẳng mảy may hứng thú”.


Các cô bé thỏ kết tràng hoa, chơi tiệc trà, hát đồng ca và mời gọi Josi, “cơ mà Josi làm như chả nghe thấy gì”. Ba cô thỏ rủ cậu chơi trốn tìm, bày hàng để bán mà cậu “chả thèm”. Cậu còn bày trò phá đám vì “Các cô em sao có thể vui vẻ khi mà cậu không vui chứ”.


Mette điên tiết hét lên và cự cãi một hồi, Josi tức giận gắt lên “Biến đi cho rồi!” trong khi các cô gái đã cùng nhau đi dạo. Josi ngồi bơ vơ trước nhà, đúng lúc Rafi ghé ngang chơi và báo sắp có giông lớn. Josi hoảng hốt nhìn lên trời rồi cuống lên, lo lắng vì hai em đều sợ giông bão.


Dù vừa bảo em gái “dở hơi hết mức” nhưng cậu vẫn quyết định đi tìm em vì “anh chị em thì phải trông coi lẫn nhau, vì anh chị em gắn bó với nhau mà”. Thỏ Josi băng qua đồng lúa, đến bãi cỏ, ngôi nhà cũ trên cây… mệt đứt hơi nhưng phải tìm hai em cho kỳ được. Thật may, Josi rốt cuộc cũng tìm được các cô gái đang chơi đùa mé sau ngôi nhà cây.


Cảnh cuối truyện là hình ảnh gia đình ấm áp, mấy anh em hết giận nhau, cùng về nhà trước cơn giông. Sẽ không có gì đặc biệt nếu Mette không nức nở “Dù rằng anh ấy cũng khiếp sợ nhưng anh ấy vẫn đi tìm bọn mình”. Thế đấy, giận lắm, sợ lắm nhưng tình yêu thương các em còn lớn hơn nỗi sợ ấy. Và quan trọng là họ nhận ra “Rằng cả nhà ta yêu thương nhau biết nhường nào”.


Mình biết đến quyển Nhà mình thích ở bên nhau khi đứa cháu sắp lên 5 của mình xa mẹ trong nửa năm ròng. Vắng mẹ lâu ngày, bé dần mất cảm giác an toàn và luôn tỏ thái độ cáu giận mỗi khi gần mẹ. Mình đọc cho bé từng chút một với hy vọng gieo vào bé lòng tin về giá trị tình cảm gia đình.


Tuy không phải bé muốn bỏ đi mà là mẹ đi xa con, nhưng qua những hình ảnh và nhân vật quen thuộc, bé cảm thấy hứng thú và được cuốn vào câu chuyện, thích thú với cách dùng từ của sách. Đây là điều kiện lý tưởng để mình lồng ghép thêm những bài học thực tế khác dựa trên cốt truyện một cách thuận lợi. Để giúp bé yên tâm hơn và hiểu được rằng mẹ đi rồi sẽ về và gia đình là nơi có sự yêu thương và thấu hiểu nhau.


Điều ấn tượng ở sách là phần hình ảnh minh hoạ với gam màu nước dịu nhẹ, tạo cảm giác ấm áp và làm hiện lên hình ảnh một chú thỏ đáng yêu, gần gũi với các bạn nhỏ. Với sở thích vừa đọc sách vừa xem tranh như cháu mình thì đây là quyển sách lý tưởng.


Vì nếu nhìn và phân tích tranh kỹ, bạn sẽ giúp bé nhận ra trong câu chuyện không chỉ có các nhân vật chính mà còn có bạn ong, bạn nhím, bạn ếch, bạn chim, bạn bọ nữa… Cả một bức tranh thiên nhiên sống động được tái hiện thật đẹp trong các bức vẽ. Ngôi nhà trên cây, câu cầu, con suối, đoàn tàu hỏa bằng gỗ…tất cả đều được thể hiện sắc nét và cuốn hút.


Quyển sách ấm áp này thích hợp với bé ở độ tuổi khác nhau từ 2-6 tuổi, tùy theo lứa tuổi mà bé sẽ tìm thấy một giá trị phù hợp từ sách. Mình tin mỗi đứa trẻ đều sẽ thấy mình trong câu chuyện vì đây là tình huống phổ biến trong mỗi gia đình. Nhờ vậy, bé sẽ nhận được nhiều giá trị và biết cách xử lý tình huống từ câu chuyện của Josi.


Thúy Ngô


Xem thêm:

Bộ sách Sam & Watson

Bộ sách Bé xíu bé xiu


Bài viết thuộc bản quyền của tác giả Thúy Ngô và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!
19 views

Recent Posts

See All
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page