top of page
  • Writer's pictureHòa Hòa

Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki

Updated: Aug 30, 2022

Một cuốn sách nhỏ dành cho những ai yêu sách, luôn mơ mộng không gian sống chỉ có sách và những người thân của mình cũng yêu sách.


Ta tìm mình trong những trang sách

Để bình yên len từng ngách tâm hồn

Vượt thời không từng con chữ chắp nối

Duyên hạnh ngộ ta thấy người trong ta


Tên sách: Những Giấc Mơ Ở Hiệu Sách Morisaki

Tác giả: Yagisawa Satoshi

Giá bìa: 60.000 đ

Nhà xuất bản: Hà Nội

Đơn vị phát hành: Nhã NamTóm tắt nội dung: Takako, một cô gái hiền lành sau khi thất tình trở nên suy sụp và buồn bã. Vừa hay, hiệu sách cũ của ông cậu Satoru đang cần người trông coi. Vì thế, cô chuyển tới nhà cậu ở khu phố sách cũ Jimbocho. Tại đây, từ người không thích đọc sách, cô dần làm quen với những quyển sách và bị thu hút bởi những trang sách tự bao giờ. Những con chữ trong những trang sách đã dần chữa lành những nỗi buồn trong cô và giúp cô tìm thấy ánh sáng ấm áp trong cuộc sống.


Đọc sách là một phước lành xoa dịu những nỗi khổ niềm đau


"Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki" của Yagisawa Satoshi là một cuốn sách với văn phong nhẹ nhàng, cách kể chuyện tự nhiên, dung dị như lối sống của khu phố sách cũ Jimbocho vậy. Một Takako hiền lành đang chán đời vì thất tình chẳng biết làm gì ngoài vùi mình vào hiệu sách của ông cậu Satoru. Một ông cậu Satoru bên ngoài tưởng vui vẻ an yên mà trong lòng có quá nhiều khúc mắc. Một ông chú vẻ ngoài xuề xoà, sợ vợ nhưng lại yêu sách vô cùng khiến ai cũng phải bật cười.


Tại đây, không gian sống của mỗi nhân vật đều ngập tràn trong những cuốn sách. Sách len lỏi vào từng ngõ ngách của cuộc đời họ. Jimbocho quả đúng là con phố đáng sống của những kẻ yêu sách đến khờ dại và mơ mộng.


Cốt truyện đơn giản không có những tình tiết gay cấn hay giật cục. Nhịp kể chuyện chậm rãi, từ tốn, tác giả dẫn dắt người đọc đi sâu vào câu chuyện của từng nhân vật. Từng nút thắt trong tâm lý của mỗi nhân vật được tháo gỡ từ từ, độc giả cứ bình tĩnh nhấp ngụm trà, lặng lẽ lắng nghe người trong cuộc ôn tồn hồi tưởng lại mà thủ thỉ tâm tình. Giống như một cuộc hàn huyên vậy.


Takako đã biết tự lập và trở nên mạnh mẽ hơn, lại còn đang hẹn hò với một anh chàng dễ thương nữa. Cậu Satoru và cô Momoko cuối cùng đã đối mặt được với những khúc mắc của nhau và đoàn tụ trở lại. Cuộc đoàn viên của hai con người họ cứ như là như chưa hề có cuộc chia ly vậy. Ông chú sợ vợ thì vẫn khiến độc giả buồn cười vì cái tính nói nhiều và xuề xòa của mình. Ông chủ quán café Subouru và cậu Takano vẫn dễ mến như thế.


"Ừ, là chỗ này. Hiệu sách Morisaki nhỏ bé tồi tàn của chúng ta. Ôm hoài bão lớn bay ra thế giới, cuối cùng lại trở về chính nơi mình đã biết rõ từ khi còn bé, nghe buồn cười nhỉ? Thế mà sau một thời gian dài, cậu lại quay về đây. Khi ấy cậu cuối cùng cũng đã hiểu ra rằng không đơn giản là chuyện ở đâu. Đúng mà là chuyện của con tim. Dù ở đâu hay với ai, chỉ cần có thể thành thật với trái tim thì đó sẽ là nơi dành cho mình. Cậu nhận ra điều ấy khi đã đi hết nửa cuộc đời. Cậu quyết định quay về bến cảng cậu yêu thích nhất và thả neo ở đó. Với cậu, đây là chốn linh thiêng, là nơi thanh thản nhất."


Duyên hạnh ngộ vượt thời gian


Cuốn sách còn nói về sự kết nối kì diệu của những con chữ, rằng qua những trang sách, ta sẽ gặp được người cần gặp. Sự đồng cảm từ những con chữ kết nối những nhịp đập trái tim - cho dù tác giả và độc giả, nhân vật trong sách và người đọc sách, người đọc và những người đọc khác chưa từng gặp gỡ nhau.


Ví dụ trong cuốn ‘Tâm cảnh’ của Kajii Motojirou tôi bắt gặp một đoạn thế này:

"Xét cho cùng, thì nhìn là gì? Là một phần, hoặc toàn bộ linh hồn ta đều chuyển hoá vào việc đó."


Người đọc cuốn này trước tôi đã tâm đắc gạch chân một đường như vậy bằng bút mực. Tôi cũng thế, cũng ấn tượng với đoạn ấy nên thấy hân hoan khi có một người không quen biết đồng cảm với mình.


Hòa Hòa


Bài viết thuộc bản quyền của tác giả Hòa Hòa và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!

10 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page