top of page
  • Writer's pictureHồng Thủy

Rung cảm đầu đời

Updated: Aug 23, 2022

Khi đọc tập thơ “Rung cảm đầu đời” của thiền sư Minh Niệm, mình có cảm giác như lên một chuyến tàu trở về tuổi thơ. Những bài thơ trong sáng, giàu cảm xúc mang lại cho người đọc cảm giác sống lại thời trong veo hồn nhiên của con trẻ.


Tên sách: Rung cảm đầu đời

Tác giả: Bé Lê Quốc Triều (thiền sư Minh Niệm)

Giá bán: 99.000

Nhà xuất bản: Văn Học

Đơn vị phát hành: Phương Nam BookNội dung tóm tắt: “Rung cảm đầu đời" là tuyển tập gồm 50 bài thơ được sáng tác bởi bé Lê Quốc Triều. Có thể cái tên Lê Quốc Triều không làm bạn ấn tượng, nhưng đó chính là tên thật của thiền sư Minh Niệm.

Về thiền sư Minh Niệm


Sư Minh Niệm bên cạnh việc là tác giả của hai cuốn sách đã được đông đảo bạn độc mến mộ là “Hiểu về trái tim” và “Làm như chơi”, thầy còn là người giảng dạy thiền Vipassana và trị liệu tâm lý. Đồng thời, thầy đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động chia sẻ bài giảng về đời và đạo, những buổi thuyết pháp và hướng dẫn tu tập thiền vô cùng gần gũi.


Nếu ai đã đọc cuốn “Hiểu về trái tim” chắc chắn sẽ ngạc nhiên và thích thú trước lối làm thơ của cậu bé lớp 3, lớp 4 của thầy khi còn nhỏ. Thì ra tâm hồn của tác giả đã rung cảm, đã nhạy bén, và sâu sắc ngay từ khi còn nhỏ đến vậy.


Rung cảm đầu đời - một tập thơ tuyệt đẹp cả về phần chữ lẫn phần hình.


Phần chữ được tạo nên bởi tâm hồn thuần khiết mộc mạc, chân quê của cậu bé Lê Quốc Triều. Qua đôi mắt của cậu, khung cảnh làng quê Việt Nam những năm 1980 được phác họa chân thực, lột tả cả cái nghèo khó thiếu thốn mà vẫn tươi đẹp sáng trong như chính tâm hồn con người lúc ấy.


Mở từng trang thơ, người đọc như được bước vào một thế giới đơn sơ chỉ có con người và thiên nhiên - thời điểm mà chưa có sự phân tán của tivi, điện thoại hay internet… Chính vì thế mà cái tình với cây cỏ, sông nước, với con gà, con cá lại trở nên đặc biệt, lại đi vào thơ một cách chân thành, chan chứa gắn bó.

“Ơi đò ơi, bây giờ là tháng Tám
Nhịp cầu tre đã vắt vẻo trên sông
Bước qua cầu sao dạ cứ mênh mông
Sợ cầu gãy hay sợ đò quạnh vắng?”

(trích Thương quá con đò)


Nếu những bài thơ đầu tiên được tác giả viết khi mới 8 tuổi (lớp 3) đúng với sự ngây ngô, tự nhiên nhất thì càng về sau, khi cậu bé Lê Quốc Triều trưởng thành, ở độ tuổi 14-15, các bài thơ cũng lớn lên theo, với những suy tư về chị, về mẹ, về gia đình và về nỗi nhớ quê hương.

Điểm cộng của tập thơ là ở những bức tranh minh họa gợi tả sống động


Tô điểm cho những vần thơ trữ tình ấy, là nét vẽ của họa sĩ Thông Nguyễn. Mỗi bài thơ là một bức vẽ tinh tế, dịu dàng được in màu hoàn toàn, khiến tập thơ như trở thành một tập truyện, thành những thước phim quay chậm mà chỉ ngắm thôi ta đã như được sống lại những ngày tháng ấy. Tranh đẹp đến mức em bé 2 tuổi của mình, dù nghe thơ không hiểu nhưng cũng mê ngắm tranh, lật qua lật lại mấy hồi.


Với mình, “Rung cảm đầu đời” không phải là một tập thơ để đọc, mà là một chiếc vé cho tâm hồn của bất cứ người trưởng thành nào muốn tìm về một thế giới tuổi thơ đẹp đẽ vô ngần.

“Con nhớ quá những đêm mưa tầm tã
chạy tìm thau hứng nước dột giữa nhà
nhìn qua song ánh chớp cứ lập lòe
chong đèn thức học bài cho tới sáng”

(trích Nỗi nhớ nhà)


Và mình nhất định sẽ đọc đi đọc lại những áng thơ đẹp đẽ ấy cho các con của mình nghe. Để tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước từ những bài thơ sẽ truyền sang cho con trẻ.

Giống như cái cách những kỉ niệm ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn và trái tim yêu thương của cậu bé Lê Quốc Triều năm nào. Để đến khi trở thành thiền sư Minh Niệm - trái tim ấy vẫn luôn thổn thức, trăn trở về con người, về đời sống.


Xem thêm tác phẩm khác của tác giả Minh Niệm:
Hiểu về trái tim

Một tập thơ có thể dùng để dạy con trẻ nâng niu tiếng Việt


Những bài thơ với ngôn ngữ đơn giản, trong sáng có thể đọc hàng ngày để giúp các bạn nhỏ thêm yêu tiếng mẹ đẻ, yêu thứ ngôn ngữ giàu vần điệu và biến hóa.


Như bài thơ đầu tiên rất dễ thuộc, dễ hiểu, vừa kể vừa như tả thực. Nó có đôi chút hài hước ngây ngô mà chính xác:

“cục ta cục tác
vừa đẻ trứng xong
gà chạy lòng vòng
chắc mông nó rát”

(trích bài thơ “bảo vệ gà mái” được tác giả sáng tác năm lớp 3)


Còn những bài thơ phía sau lại cho thấy sự sâu sắc về hiểu biết và vốn từ của tác giả so với độ tuổi 15.

"Anh có biết chim xa rừng chim nhớ
anh đi đâu anh bỏ cội quên nguồn
sống thế nào mà thiếu thốn tình thương
dù anh có là ai nơi đất khách?"

(trích từ bày thơ “Anh có biết” được tác giả sáng tác năm lớp 9)


Nếu chịu khó đọc cho con nghe mỗi ngày một bài thơ trong tập thơ “Rung cảm đầu đời”, trong những tháng tiểu học của trẻ, chắc chắn sẽ làm phong phú thêm vốn từ vựng cũng như tâm hồn đang thì khám phá.


Hồng ThủyBài viết thuộc bản quyền của tác giả Hồng Thủy và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!
13 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page