top of page
  • Writer's pictureHồng Thủy

Siêu cấp Mama

Updated: Aug 30, 2022

Cuốn sách đưa ra những giải pháp thiết thực cho các bà mẹ bận rộn muốn làm chủ cuộc sống và hạnh phúc của mình.


Tên sách: Siêu cấp mama

Tác giả: Lisa Druxman, dịch giả: Linh Phan

Giá bìa: 156.000 vnd

Nhà xuất bản: Dân Trí

Nhà phát hành: Bloom BooksNội dung tóm tắt: 12 chương trong cuốn sách chính là 12 tháng của một năm, với 12 bài tập thực hành tác động vào 12 khía cạnh quan trọng cuộc sống của những bà mẹ. “Siêu cấp mama” là một cuốn hướng dẫn thực hành để các bà mẹ sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn. Để người mẹ vừa làm được điều mình muốn vừa làm chủ gia đình và tạo ra ảnh hưởng tích cực lên con cái của mình.


Bốn bài học quý giá mà mình đã tìm thấy và áp dụng cho bản thân qua cuốn sách Siêu cấp mama đó là:


Học yêu bản thân hơn bằng cách cam kết dành thời gian cho bản thân nghỉ ngơi và nạp năng lượng


Cụm từ “yêu bản thân hơn” đã xuất hiện từ lâu, nhưng đôi khi nó chỉ là hô khẩu hiệu. Không phải ai cũng hiểu yêu bản thân thực sự là gì và làm thế nào để yêu bản thân một cách lành mạnh. Để tình yêu ấy truyền sang cho người khác một cách tích cực, đặc biệt là truyền cho con cái của mình.


Học cách trân trọng và chú ý đến mức năng lượng của mình, ưu tiên cho mình thời gian để nạp lại năng lượng, bằng cam kết: “Nhất định dành ra 10 phút mỗi ngày cho bản thân”.

10 phút không nhiều, càng không phải không thể có được. Nhưng theo tác giả Druxman, 10 phút cho bản thân ấy nên thực sự mang lại giá trị lợi ích cho mình, như là thiền, đi bộ, hít thở, đọc sách, nghe nhạc, hòa mình vào thiên nhiên… để tâm trí bạn thực sự được thoải mái, thư giãn.

Khi bạn biết điều gì quan trọng nhất với mình, tìm ra giá trị cốt lõi thì bạn sẽ bớt thấy mình quá bận


Trước đây mình hay đặt câu hỏi: làm thế nào để làm được nhiều việc hơn trong một ngày? Nhưng cuốn sách lại chỉ ra:

Thay vì cố làm nhiều hơn bằng cách làm nhanh hơn, hãy làm đủ nhưng làm đúng hơn trước.

Để thực hiện được, bạn cần thiết lập danh sách những thứ ưu tiên hàng đầu với bạn, để từ đó mọi quyết định đều đưa ra dựa theo giá trị đó. Phần này có hẳn bài tập để bạn xác định đâu là giá trị cốt lõi quan trọng nhất với bạn, rất thú vị và dễ làm.


Sau đó mình chỉ cần tìm ra 3 thứ quan trọng nhất mỗi ngày, và cam kết hoàn thành chúng trước khi làm những thứ khác. Vậy là mình không còn chìm ngập trong rối loạn “không biết bắt đầu từ đâu” với các loại việc nhà, việc công ty, việc con cái…

Bí quyết để có lối sống khỏe mạnh và hạnh phúc giữa một nhịp sống bận rộn đủ thứ việc – đó chính là: biết chọn lọc và cắt bỏ những thứ không cần thiết và duy trì một thói quen buổi sáng cho riêng mình.

Có một câu nói trong sách mình thấy rất thấm thía:


“Nếu bạn không ưu tiên cuộc sống của bạn, người khác sẽ làm điều đó thay bạn” - Greg Mckeown.

Trong phần này, tác giả có đưa ra bài tập “có và không” cùng câu chuyện của chính mình, để khi nào nên nói “có”, khi nào cần nói “không”. Đồng thời, nếu bạn vẫn cảm thấy mình không thể bỏ được việc nào đi cả, việc nào cũng cần làm thì lấy đâu ra thời gian cho bản thân? Vậy thì bạn cần xem lại xem mình đã biết cách chia sẻ công việc và ủy thác công việc cho người khác chưa?


Tác giả cũng cung cấp cho chúng ta một danh sách 9 cách để tận dụng thời gian tối đa. Đọc xong mình mới biết hóa ra chúng ta có nhiều thời gian rảnh hơn mình nghĩ, chỉ là mình chưa để ý tận dụng thôi.


Hãy là một người mẹ biết dẫn dắt con và gia đình, chứ không phải người chỉ biết làm tất cả cho mọi người


Tác giả đi vào vấn đề bằng cách nêu ra câu hỏi “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mình không ở nhà?”. Đây là câu hỏi đánh vào tâm lý chung của nhiều bà mẹ, đi đâu xa nhà cũng lo “không có mình thì cả nhà sẽ …” để rồi lúc nào cũng sốt ruột nhanh chóng đi về. Cùng giống như người lãnh đạo, leader thực thụ, nếu một tổ chức cứ vắng lãnh đạo thì không làm việc được, thì đó rõ ràng không phải tập thể mạnh.


Gia đình cũng vậy. Đã đến lúc để các bà mẹ thay đổi cách mình chăm lo, quản lý công việc cho các thành viên và gia đình. Mình cũng rất thích 2 câu hỏi về dấn thân mà tác giả đặt ra trong sách:

“Bạn muốn dấn thân đến đâu trong cuộc sống?”“Bạn muốn con mình dấn thân đến đâu trong cuộc sống, khi không có bạn ở bên?”

Bàn về việc dạy con tự lập trong cuộc sống, bạn có thể tham khảo thêm từ cuốn sách: "Kỉ luật mềm của trái tim" của tác giả Nguyễn Thị Thu

Tác giả Druxman đưa ra tiếp những gợi ý để xây dựng kế hoạch và mục tiêu cho gia đình, thiết lập truyền thống gia đình, sổ tay cho gia đình, cuộc họp gia đình định kỳ, và lên danh sách những cách bạn làm để thể hiện được quyền lãnh đạo khi làm mẹ.


Khoa học, hiện đại, khúc chiết, thẳng thắn, phong cách viết cũng như phong cách sống của tác giả được hòa vào một trong cuốn sách này. Vì bản thân tác giả là người sáng lập một chương trình rèn luyện sức khỏe cho các bà mẹ, nên bạn sẽ còn tìm thấy trong sách những gợi ý về việc luyện tập, thói quen ăn uống, dinh dưỡng lành mạnh cho phụ nữ và cả gia đình.

Hồng ThủyBài viết thuộc bản quyền của tác giả Hồng Thủy và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!
31 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page