top of page
  • Writer's pictureThúy Ngô

Sức mạnh chữa lành của việc đọc

Updated: Aug 30, 2022


Đọc sách có sức mạnh chữa lành vì sách không chỉ phát triển kỹ năng đọc viết mà còn mở rộng thế giới quan giúp thay đổi cách nhìn cuộc sống. Đồng thời cũng hữu ích cho việc chữa lành các bệnh tâm lý, nhất là trong thời kỳ hậu đại dịch.


Ảnh: Radek Grzybowski on Unsplash


Đừng bỏ lỡ cơ hội tự chữa lành tâm trí thông qua đọc sách, khi ai trong chúng ta cũng từng trải qua những tổn thương. Những nỗi đau này có thể đến từ cách nhìn đối với bản thân, từ mâu thuẫn trong các mối quan hệ dẫn đến những vết rạn trong tâm hồn. Thậm chí chúng bắt rễ từ quá khứ, tồn tại dai dẳng đến khi trưởng thành, ngày ngày bào mòn niềm vui sống. Dẫu vậy, tâm hồn con người là một cỗ máy kì diệu, có khả năng tự chữa lành, tự vực dậy để hồi phục mạnh mẽ. Trong đó, đọc sách là một phương pháp có sức mạnh nhiệm màu, giúp kích hoạt giá trị nội tại và là một liệu pháp chữa lành hữu hiệu.Đọc chữa lành


Theo nhà tâm lý học Sigmund Freud, sách có sự kỳ diệu to lớn, đó là lý do chúng ta hay tìm nơi nương náu trong một cuốn sách. Đọc một cuốn sách tâm lý, bạn có thể bước vào thế giới nội tâm của chính mình. Đọc một cuốn tiểu thuyết, bạn có thể du hành đến khắp nơi trong trí tưởng tượng. Đọc một cuốn sách tâm linh, bạn như đi trên hành trình khám phá tâm thức. Điểm mấu chốt là khi để tâm trí đắm chìm vào một cuốn sách, bạn sẽ thôi âu lo về những điều tiêu cực đang diễn ra quanh mình. Vì vậy, khi bạn cảm thấy căng thẳng chỉ cần lấy một cuốn sách, đắm chìm trong mạch truyện và cho phép tâm trí lẫn cơ thể được thư giãn, phục hồi.


Gần đây, đọc sách được xem là một liệu pháp chữa lành những âu lo, trầm cảm của con người sau đại dịch. Trong thực tế, có một kinh nghiệm chữa lành thông qua sách được gọi là "bibliotherapy" - liệu pháp đọc sách. Các chuyên gia cho rằng đọc sách là một trong những cách chữa lành hiệu quả ở thời điểm hiện tại, dù bạn đọc sách ở thể loại, chủ đề nào. Nếu bạn đang mắc kẹt trong mớ cảm xúc khó chịu, thì khi đọc một cuốn sách, bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn về cuộc sống cũng như can đảm và mạnh mẽ hơn. Sách sẽ giúp bạn khơi dậy năng lượng sống bằng việc cải thiện sức khỏe tinh thần, đồng thời tạm lãng quên đi những nỗi đau trong quá khứ. Thậm chí bạn có thể chuyển đổi cảm xúc tiêu cực của mình bằng cách tha thứ và biết ơn cuộc sống. Ngoài ra, sách còn chứa đựng những câu chuyện có thật cùng nhiều thông điệp ý nghĩa, giúp bạn có thêm nghị lực ở những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời.


Tại sao phụ nữ cần đọc sách chữa lành


Theo trang Mental Health Foundation, từ năm 2000 đến năm 2014, tỷ lệ các vấn đề sức khỏe tinh thần phổ biến ở Anh tăng đều đặn ở phụ nữ, trong khi vẫn ổn định ở nam giới. Đặc biệt, phụ nữ trong độ tuổi từ 16 đến 24 có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tinh thần cao gấp 3 lần (26%) so với nam giới ở cùng độ tuổi (9%). Ngoài ra, một nghiên cứu về sức khỏe tinh thần tại Đức năm 2021 cho thấy phụ nữ có sức khỏe tinh thần kém hơn nam giới. Các triệu chứng trầm cảm, chán nản ở nữ cũng xuất hiện thường xuyên và có nguy cơ tự tử cao hơn.


Bản thân mình cũng từng tham gia các khoá học chữa lành đứa trẻ bên trong tại các lớp học đa phần là nữ, hầu hết chiếm đến khoảng 80% học viên. Dễ thấy rằng phụ nữ ngày nay phải đảm đương nhiều trách nhiệm, phải phấn đấu nhiều hơn và cần lạc quan mạnh mẽ hơn. Vì vậy, tăng cường sức mạnh, cụ thể là sức khỏe tinh thần cần được chị em lưu tâm. Điều này không chỉ giúp cân bằng giữa công việc, gia đình và cộng đồng mà còn hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, an lành.


Dòng sách chữa lành


Trong dòng sách chữa lành hiện nay đang nổi bật các sách về tâm lý, tâm linh và lối sống. Trong khuôn khổ bài này, mình thiên về dòng sách mang yếu tố tâm linh. Đây cũng là dòng sách đang nhận được nhiều sự quan tâm gần đây, nhất là trong và sau đại dịch.


Theo ông ông Nguyễn Văn Phước - nhà sáng lập First News thì khoảng 1 năm trở lại đây, trong 4 triệu lượt tìm kiếm các đầu sách của First News, có đến hơn 75% tìm về dòng sách tâm linh, tâm lý. Đến với dòng sách này, ngoài việc khám phá bản thân còn ta giảm bớt huyết áp, mang lại cảm giác bình yên.


Cách đọc sách chữa lành


Thông thường chúng ta có xu hướng tìm một giải pháp cho bản thân khi tìm tới dòng sách self-help, self-healing. Vì vậy, để đạt được hiệu quả như mong đợi, ta cần phương pháp phù hợp.


Đọc chậm rãi và chiêm nghiệm


Đối với dòng sách này, bạn hãy đọc một cách chậm rãi để hiểu được thông điệp cuốn sách mang lại. Bên cạnh đó, bạn không cần đọc thật nhiều trang một lúc, hoặc đọc một mạch từ đầu đến cuối như đọc một quyển sách viễn tưởng. Vì đôi khi, mỗi đoạn văn đều chứa thông tin quan trọng mà bạn cần hiểu, chiêm nghiệm và thẩm thấu nó. Cuốn sách sẽ mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn nếu bạn đọc nó từ từ.


Như khi đọc cuốn The Magic của Rhonda Byrne, cách duy nhất để thẩm thấu nội dung là dừng lại, suy ngẫm và thực hành mỗi ngày theo hướng dẫn của tác giả. Để khi đóng cuốn sách lại, bạn không chỉ hoàn thành quyển sách mà còn thực hiện xong hành trình chuyển hóa 28 ngày của chính mình để sống tích cực và biết ơn hơn. Từ đó, năng lượng tích cực phần nào chuyển hóa những cội rễ tổn thương trong bạn.


Ngừng đọc khi gặp thông tin “khó”


Hãy thử ngừng đọc và suy nghĩ về phần chưa rõ hoặc bạn chưa hiểu trong sách. Hãy nghĩ về cuộc sống của bạn, về những gì bạn cần thay đổi và cải thiện, cũng như cách áp dụng những hướng dẫn và lời khuyên trong cuộc sống thực tế. Ở thời điểm bắt đầu, mình đã mất một thời gian để tìm hiểu sâu các khái niệm tỉnh thức, chánh niệm, bản ngã... trước khi tiếp tục đọc dòng sách này.


Ghi chú trong lúc đọc


Sẽ là một ý kiến hay nếu bạn viết ghi chú khi đọc. Đó là những hiểu biết mới mà bạn có được và những lời khuyên mà bạn muốn làm theo. Nếu bạn tiếp tục đọc mà không ghi chú, bạn có thể quên và bỏ lỡ một số điểm quan trọng. Ghi chú giúp mình không quên và thực hành đúng phương pháp, hạn chế bỏ bước, sót ý. Và ghi chép cũng là cách mình theo dõi sự chuyển biến của bản thân suốt quá trình thực hành.


Thực hành


Mấu chốt khi đọc dòng sách này là thực hành. Bạn cần nhớ rằng chỉ đọc là không đủ. Bạn đang tiếp nhận thông tin và học những kỹ năng đặc biệt để cải thiện cuộc sống. Việc này cần thời gian lẫn công sức. Do đó, bạn cần tự thực hành và kiên nhẫn với trải nghiệm này. Có nhiều sách chữa lành trình bày về lợi ích của thiền và khuyên chúng ta nên hành thiền.


Thế nhưng, chỉ khi chính ta ngồi xuống thực hành đúng thì mới cảm nhận được giá trị đích thực của thiền. Đây là một sự thật không thể thay đổi. Thiền cũng như chạy bộ, nếu chỉ ngồi đọc lý thuyết, bạn sẽ không bao giờ về đích.Dòng sách chữa lành mang yếu tố tâm linh không phải dạng sách dễ đọc, dễ tin, nhưng có thể khẳng định nếu chọn đúng sách và có phương pháp, bạn sẽ có được những lợi lạc ngoài mong đợi. Cùng đồng hành với mình để khám phá chân trời tri thức huyền diệu này trong các bài review tiếp theo nhé!


Thúy NgôBài viết thuộc bản quyền của tác giả Thúy Ngô và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!
10 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page