top of page
  • Writer's pictureThúy Ngô

Tôi đi tìm tôi

Updated: Aug 30, 2022

Tôi đi tìm tôi là tác phẩm đậm chất chiêm nghiệm của cô Nguyễn Phi Vân. Ở đó có những bài học rất thực, rất đời được đúc rút từ chính cuộc đời của tác giả. Ở tuổi ngoài 30, khi trong tôi đầy thứ mang tên “áp lực đồng trang lứa” (peer pressure), quyển sách đã chạm đến sâu thẳm tâm hồn tôi và vực tôi dậy.


Tên sách: Tôi đi tìm tôi

Tác giả: Nguyễn Phi Vân

Giá bìa: 160.000

Nhà xuất bản: Dân Trí

Đơn vị phát hành: Saigon BooksVề tác giả Nguyễn Phi Vân


Cô Nguyễn Phi Vân được biết đến với vai trò là một nhà đầu tư, cố vấn, tác giả và diễn giả ngành bán lẻ và nhượng quyền quốc tế. Trong gần 30 năm qua, doanh nhân Nguyễn Phi Vân đã đặt chân đến hơn 60 quốc gia trên thế giới và kết nối nhượng quyền cho rất nhiều thương hiệu, nhãn hàng lớn, nhỏ khác nhau.


Gần đây, Nguyễn Phi Vân là tác giả của những cuốn sách ‘truyền lửa’ cho giới trẻ bao gồm Nhượng quyền khởi nghiệp - Con đường ngắn để bước ra thế giới vừa đạt giải sách hay quản trị 2019, Quảy gánh băng đồng ra thế giới, Go Global - An MSME Guide to Global Franchising, Tôi Tương Lai & Thế giới, Tôi đi tìm tôi, Nym - Tôi của tương lai, và gần đây nhất là Mở cửa tương lai.


Về Saigon Books


Saigon Books tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Văn hóa Sách Sài Gòn, được thành lập vào năm 2016 bởi những cá nhân có tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất bản. Saigon Books mong muốn cung cấp cho xã hội những cuốn sách có giá trị, nhằm phát triển những kỹ năng thiết yếu trong công việc và cuộc sống cho các bạn trẻ; những kiến thức, kinh nghiệm trong kinh doanh, đặc biệt là khởi nghiệp và sách về văn hóa, lịch sử, con người Sài Gòn – TP.HCM.


4 điều ấn tượng khi đọc Tôi đi tìm tôi


Bước lên cỗ máy thời gian do cô Vân cầm lái, tôi lần lượt ghé qua hai mươi ga tàu, nghe cô kể chuyện mình rồi chuyện người. Và khi lần theo mạch ký ức đó của cô, đi qua những cú chạm trên sân ga có cả nước mắt lẫn nụ cười, tôi đã thực sự ấn tượng.


Tôi đi tìm tôi là một dạng tản văn với kết cấu sách không theo thứ tự nhất định. Ở đó có hai mươi chương sách với những câu chuyện về bạn bè bốn phương, về kỷ niệm thời thơ ấu cùng hình ảnh người mẹ tảo tần, về chuyện thành bại và những cung bậc cảm xúc của tác giả. Để từ đó không chỉ vỡ ra những bài học nhớ đời của chính tác giả mà còn là lời khuyên, sự cảnh tỉnh cho cả độc giả. Gấp sách lại, người đọc không khỏi trăn trở và suy nghĩ nghiêm túc hơn về cuộc đời mình, về chặng đường đã qua cũng như cách hướng tới tương lai phía trước. Quyển sách không quá giáo điều nhưng chứa đựng những bài học bổ ích về thái độ với cuộc sống và những gì diễn ra hàng ngày.


Với tôi, quyển sách thật sự giá trị và để lại ấn tượng sâu sắc ở những điểm sau đây:


Bài học về sự hy sinh

“Đã là phụ nữ thì phải hy sinh” câu nói đã vận vào phận của bao người phụ nữ. Hình ảnh phụ nữ bao đời vẫn gắn liền với sự tần tảo, lo toan, đức hy sinh, như một sứ mệnh được giao khi đến với cuộc đời. Nhân danh tình thương, trách nhiệm ta bỏ quên mình, tự hào sống với hai chữ hy sinh. Để rồi thời gian trôi qua mới giật mình nhận ra, ta chẳng còn gì ngoài một thân xác rã rời, mỏi mệt.

Nhiều lần nghe chuyện đầy nước mắt của những người “hy sinh”, tác giả lại có một góc nhìn khác. Thay vì oằn mình khổ sở rồi gào lên oán trách cuộc đời “Sao tôi hy sinh thay đổi mà không ai biết trân quý sự hy sinh ấy?”, ta “khoan hãy nghĩ phải làm vừa lòng ai”. “Đừng thay đổi vì ai hay để đánh đổi một thứ gì khác cả. Thay đổi, là khi ta nhận ra bản thân cần lớn lên, vỡ ra, tìm thấy hành trình hoa hướng dương vươn về phía mặt trời. Hãy thay đổi vì chính bản thân mình, vì bạn muốn, vì bạn hiểu có một cuộc đời đáng sống và nhiều ý nghĩa hơn thế.” (Cho vừa lòng ai – Do it for yourself)


Đức hy sinh của người phụ nữ rất đáng trân trọng, nhưng điều đó chỉ thực sự đẹp khi nó đến từ sự thoải mái, cân bằng. Sự hy sinh của người phụ nữ chỉ có ý nghĩa nếu những người xung quanh trân trọng và biết ơn điều đó. Và đặc biệt khi người phụ nữ tự thương lấy mình! Có như vậy tình thương của ta với gia đình mới trở nên thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Ảnh: Sasha Freemind on Unsplash


Thành công ở bên trong


Thành công là thước đo của xã hội và luôn là đích đến của mỗi người. Vinh quang và được ghi nhận, ai chẳng ham muốn. Nhưng “có khi định nghĩa thành công chỉ là cái khuôn bằng gang sứt mẻ mà người đời ấn vào từng cơn khát vọng trần gian”. (Niềm tin phút 89 – Who I am? Tôi là ai)


Vậy, nếu thành công không phải là thứ lớn lao thì điều gì khiến ta cảm thấy cuộc đời ý nghĩa và đáng sống? Phải chăng là một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần lành lặn, một tâm hồn thôi run rẩy đau thương. Thành công là ở bên trong (Xà lim não). Cho nên, ta không phải cố lao đi kiếm tìm, mà cần quay về chà sáng từng vết bụi, để bản thân đủ tự tin trình diễn ánh sáng ở bên trong.

Giọng văn gần gũi, bình dị

Vẫn là cô Phi Vân với sự dung dị, với cách viết sách hệt như nói chuyện, không điểm tô, không che giấu tạo cảm giác thật tự nhiên. Tất cả đều rất đời mà rất thật, dễ khiến người đọc thấy đồng cảm, để hiểu “những bài học vỡ ra nhờ té sấp mặt trên đường đời gập ghềnh, bất định”.

“Cô vốc một nắm quá khứ đem trộn đều với hiện tại”, để lâu lâu ta lại bắt gặp ngọn đèn dầu lu mờ, ơ cá kho tiêu dở khóc dở cười, cái lò trấu với bài học vỡ lòng về câu chuyện nghĩa nhân, và cả mảnh sân nhà nơi tìm thấy bình yên. Những câu chuyện kể khiến ta có cảm giác mình đang đi trên một hành trình dài để nhìn ngắm cuộc đời, để hiểu lớp lang trong tâm hồn con người, rồi quay về đối diện và soi chiếu để hiểu rõ bản thân.

Kết cấu sách


Tuy quyển sách có kết cấu ngẫu nhiên, những câu chuyện tưởng chừng chẳng liên quan gì nhau, nhưng khi ghép lại thì vừa vặn, hài hòa. Nên nếu bạn muốn đọc từ đầu đến cuối cũng được, hoặc lâu lâu ghé ngang tìm một mẩu chuyện để xoa dịu tâm hồn cũng ổn. Tác giả đã “đi theo nhịp đập rất ư là wabi-sabi – không hoàn hảo một cách hoàn hảo để tìm thấy ý nghĩa và sự yên bình trong hành trình tiến tới bằng sự trở về.”


Với tôi, cuốn sách không thể đọc vội vàng và đọc một lần mà hiểu được. Phải đến lần đọc thứ ba, tôi mới lờ mờ tìm được la bàn cho đời mình. "Tôi đi tìm tôi" không đơn thuần là một dạng tản văn, đó là những mảnh ghép cảm xúc bất chợt - thứ cảm xúc gai góc làm người đọc rùng mình, như tác giả cảnh báo ở trang đầu tiên:


“Nếu không cần đọc, đừng mua vì đây không phải là sách. Đây là một chiếc chìa khóa du hành ngược thời gian về với quá khứ để tìm lại bản thân mình. Đây là một hành trình cảm xúc.”

Vậy nên, nếu bạn cần một lối ra cho dòng cảm xúc, hãy đọc nó!

Thúy NgôBài viết thuộc bản quyền của tác giả Thúy Ngô và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!


10 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page