top of page
  • Writer's pictureHồng Thủy

Yêu những điều không hoàn hảo

Updated: Aug 30, 2022

Một cuốn sách chữa lành với ngôn ngữ đơn giản, dễ đọc cho người trẻ. Tinh thần của cuốn sách được thể hiện qua chính tựa đề: Hãy yêu bản thân mình trước tiên.


Tên sách: Yêu những điều không hoàn hảo

Tác giả: Hae Min

Giá bìa: 139.000

Nhà xuất bản: Thế Giới

Đơn vị phát hành: Nhã Nam


Tóm tắt nội dung: Những lời giảng về lẽ sống, về nhân sinh, về cách nhìn nhận bản thân của đại đức Hae Min trong cuốn sách như dòng nước mát lành nhè nhẹ xoa dịu những tâm hồn tổn thương. Từng lời, từng câu chữ không cầu kỳ, không khó hiểu mà đơn giản, thấm thía: “Khi bạn tự biết trân trọng bản thân- Thế gian cũng sẽ bắt đầu trân trọng bạn”

Nếu bạn là một người cầu toàn, luôn bị ám ảnh bởi việc muốn mọi thứ phải tốt nhất, hoàn hảo nhất, thì sẽ hiểu cảm giác trên người lúc nào cũng như gồng lên với một đôi quang gánh nặng trĩu. Tôi đã từng là một người như vậy.

Sự cầu toàn khiến nụ cười tôi không thể thoải mái, tự nhiên. Đôi lông mày của tôi, thậm chí còn bị nhận xét là lúc nào cũng cau lại. Đăm đăm chiêu chiêu. Tôi khó khăn với mọi thứ, từ bản thân mình, cho đến mọi người xung quanh.

Ảnh hưởng lớn nhất của sự mưu cầu hoàn hảo quá đáng với tôi là tính trì hoãn rồi bỏ lỡ nhiều cơ hội vì cho rằng bản thân chưa đủ tốt nên không muốn bắt đầu. Tôi cũng không thể an tâm với những gì mọi người xung quanh làm và nhiều mối quan hệ của tôi cũng mất đi vì sự thiếu tin tưởng mà tôi tạo ra. Tôi ý thức điều này nhưng chưa bao giờ thực sự đi tìm giải pháp để thay đổi.

Cho đến lần sinh nhật thứ 29, tôi được tặng cuốn sách của Đại đức Hae Min, với tựa đề: “Yêu những điều không hoàn hảo”. Nó giống như thông điệp Vũ trụ muốn dành cho tôi: “Đã đến lúc học yêu bản thân mình đúng cách”.


Ai cũng có những điều không hoàn hảo, nhưng sự tồn tại của chúng ta mới là điều đáng quý nhất.


Ngay khi mở cuốn sách, bạn sẽ bắt gặp lời chúc đầu tiên của tác giả- thầy Hae Min, Nó cũng chính là mạch chảy xuyên suốt của cuốn sách:

“Mong mọi người dù đi đến bất kì đâu cũng luôn được che chở. Mong sẽ không ai quên mất sự đáng quý của chính bản thân mình”.

Thế mà tôi cũng đã suýt quên, mình tồn tại trên đời đã là một điều đáng quý. Nhất là với những người yêu thương tôi. Sao tôi lại cứ coi nhẹ bản thân? Sao tôi cứ ám ảnh phải thành công, phải làm được điều này điều kia mới được công nhận?

Điều giản đơn vậy thôi, sao tôi lại để đến năm 29 tuổi mới nhận ra? Trở thành một người đối tốt với chính bản thân mình đâu khó đến vậy. Tôi xứng đáng được yêu thương, tôi cần chấp nhận chính mình- cả phần sáng và phần tối trong con người mình. Bởi chính tôi.


Những cảm xúc không hoàn hảo cũng đáng được yêu thương


Càng khắt khe với bản thân, tôi càng ghét những lúc mình xuống tâm trạng, chìm vào mệt mỏi hay đau khổ. Đó chẳng phải là những trạng thái cảm xúc tiêu cực, yếu đuối cần được loại bỏ hay sao? Tôi ghét cả việc mình quá mau nước mắt.

Càng trốn tránh, vẫy vùng, tôi càng để “chúng” kiểm soát tâm trí mình. Rồi khi đọc chương viết cuối cùng trong cuốn sách “Yêu những điều không hoàn hảo”, ở trang 266, tôi như tìm ra ánh sáng dịu dàng làm lòng mình bình yên lại:

“Nếu bạn cảm thấy buồn, bạn có thể buồn.
Nếu bạn ôm trong mình nỗi đau khó tránh
Không sao cả, bạn có thể nói rằng mình đau khổ.
Lý do chúng ta mệt mỏi
là vì chúng ta không chấp nhận những việc đang xảy ra
Và giữ tâm lý chống lại chúng
Đừng phủ nhận bản thân mình đang gặp khó khăn
Hôm nay, bạn hãy cứ cho phép bản thân mình khó khăn và mệt mỏi.”

Ảnh: Aleksandr Ledogorov on Unsplash


“Chìa khóa” để tâm bình an chỉ đơn giản là “Cho phép bản thân mình đau khổ”.

Đau khổ, buồn bã, hay lo âu, sợ hãi đều là cảm xúc đáng được tôn trọng. Nó là dấu hiệu ta cần lắng nghe bản thân hơn, dành cho bản thân nhiều thời gian và kiên nhẫn hơn.

Tôi chọn cuốn sách này, không phải vì tôi đã đạt đến sự bình yên, an nhiên trước mọi sóng gió cuộc đời. Mà nó là điều tôi vẫn đang hướng tới. Bởi làm sao có thể chỉ đọc một cuốn sách mà thay đổi được thói quen hay suy nghĩ đã theo mình hơn 20 năm. Nhưng nếu bạn cần một lời gợi ý cho một cuốn sách chữa lành trái tim, để bạn có thể tìm đến mỗi lúc thấy mình thật tệ, để yêu bản thân hơn một chút, thì tôi sẽ nói đó chính cuốn sách này.

Mỗi ngày tôi vẫn cố gắng một chút, để yêu những điều không hoàn hảo của bản thân và những người xung quanh, như những lời chia sẻ trong cuốn sách:

“Chúng ta cần học cách bỏ trống.
Chúng ta luôn cố để lấp đầy.
Nhưng sự hoàn thiện và sáng suốt lại nằm bên trong sự trống trải.”

Mong bạn sẽ tìm được một chốn bình yên cho tâm hồn qua những trang sách trong "Yêu những điều không hoàn hảo".

Hồng Thủy


Bài viết thuộc bản quyền của tác giả Hồng Thủy và blog Khi phụ nữ đọc. Chúng mình hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ để lan tỏa bài viết. Hoặc bạn có thể sao chép trích dẫn nhưng hãy đảm bảo dẫn nguồn đầy đủ và đặc biệt là không bỏ tên tác giả.
Bạn có thể đọc thêm Quy định Bản quyền & Cộng tác của Khi phụ nữ đọc tại đây.
Cảm ơn bạn rất nhiều!
18 views
Nhớ đăng ký nhận Newsletter để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về sách và sự kiện
bottom of page